|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 19/3: Tiếp đà nhích nhẹ sau phiên tăng vọt sáng qua

08:07 | 19/03/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (19/3) tăng nhẹ. Thị trường khí đốt tự nhiên châu Âu tăng mạnh trước nguồn cung từ cơ sở Freeport LNG bị cắt giảm và các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 20/3: Tiếp đà tăng ngày thứ ba liên tiếp

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (19/3) tăng 0,17%, lên mức 1,72 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024 vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam).

 

Theo Bloomberg, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tiếp tục tăng ngày thứ 4, chuỗi dài nhất kể từ cuối tháng 1, do nguồn cung từ cơ sở Freeport LNG bị cắt giảm và các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga.

Hợp đồng kỳ hạn chuẩn đã tăng tới 8,1% vào thứ Hai (18/3) trước khi đạt mức cao hơn 6,7%, mức tăng lớn nhất kể từ ngày 3/1. Giá đã tăng gần đây sau khi giảm tới 30% kể từ đầu năm, khi các nhà giao dịch tập trung vào các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nạp lại kho trước mùa Đông tới.

Một yếu tố đằng sau đợt tăng giá này là lượng hàng đến nhà máy xuất khẩu LNG Freeport ở Texas tiếp tục giảm do một dây chuyền sản xuất ngừng hoạt động trong thời gian ngắn vào cuối tuần. Và ở Na Uy, sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​đang làm giảm lượng xuất khẩu khí đốt qua đường ống.

Ông Ole Sloth Hansen, Người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết, giá khí đốt cũng đang theo sát những tiến bộ trong các hợp đồng dầu mỏ sau các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga, làm tăng “nhiệt độ địa chính trị”.

Sự cố ngừng hoạt động tại các cơ sở hóa lỏng khí đốt toàn cầu – từ Malaysia đến Mỹ – đang khiến thị trường lo lắng khi châu Âu sắp bước vào những tuần cuối cùng của mùa sưởi ấm. Dự kiến ​​nhiệt độ sẽ lạnh hơn bình thường trên khắp các khu vực Bắc Âu vào tuần tới trước khi ấm áp trở lại.

Ngoài ra, áp lực đang gia tăng ở Liên minh châu Âu nhằm giảm nhập khẩu LNG của Nga trong năm nay, theo Ủy viên Năng lượng Kadri Simson.

Tiếp đà nhích nhẹ sau phiên tăng vọt sáng qua. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá gas trong nước

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ 1/3, giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco sẽ tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 481.000 đồng/bình 12kg và 2.002.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cũng tăng 2.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 443.000 đồng/bình 12kg.

Một số đại lý quận Tân Bình cũng cho biết các công ty gas Perolimex Sài Gòn, công ty gas Total… cũng tăng giá 2.000 đồng bình 12kg.

Theo các công ty gas, giá gas thế giới chốt 635 USD/tấn, bằng với giá tháng trước. Tuy nhiên, do tỷ giá ngày 29/2 tăng lên 24.820 đồng/USD so với đầu tháng nên các đơn vị điều chỉnh giá tăng theo.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp giá gas tăng với tổng cộng 7.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên