|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 18/9: Tiếp đà giảm nhẹ dưới 0,5%

07:35 | 18/09/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (18/9) tiếp tục lao dốc, ghi nhận mức điều chỉnh dưới 0,5% sau phiên cuối tuần qua. Tại châu Á, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng nhẹ trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung thắt chặt do sự hoạt động đình công tại các dự án LNG của Chevron tại Australia và do lượng khí nạp tại cơ sở Freeport của Mỹ giảm mạnh.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 19/9: Giảm nhẹ ngày thứ ba liên tiếp

Giá gas hôm nay (18/9) giảm 0,45% xuống mức 2,63 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2023 vào lúc 7h25 (giờ Việt Nam).

Tiếp đà giảm nhẹ dưới 0,5%. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á tăng nhẹ trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do công nhân tại các dự án LNG của Chevron tại Australia leo thang hoạt động công nghiệp và do lượng khí nạp tại cơ sở Freeport của Mỹ giảm xuống dưới công suất bình thường.

Công nhân tại Chevron's Gorgon và Wheatstone ở Australia, nơi cung cấp hơn 5% nguồn cung toàn cầu, đã leo thang các cuộc đình công có giới hạn kéo dài 6 ngày và cho đến khoảng cuối tháng 9, các công đoàn có thể đình công tới 24 giờ một ngày và từ chối các nhiệm vụ như bốc hàng trên tàu chở dầu.

Tuy nhiên, Chevron vẫn tiếp tục xuất khẩu LNG vào thứ Sáu (15/9) bất chấp các cuộc đình công gia tăng và lỗi tại nhà máy Wheatstone khiến sản lượng bị cắt giảm 25%.

Freeport LNG, nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng lớn thứ hai của Mỹ, đã hủy 4 chuyến hàng kể từ khi lượng khí nạp của họ giảm.

Ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG tại công ty tình báo dữ liệu ICIS cho biết: “Các cuộc đình công của Australia và các vấn đề mới tại Freeport đang khiến các nhà giao dịch phải lo lắng vào lúc này”.

“Các nhà máy ở Australia đang đình công chiếm khoảng 5 - 6% nguồn cung toàn cầu, trong khi Freeport chiếm khoảng 1/5 công suất của Mỹ. Nhưng điểm mấu chốt vào lúc này là việc đóng cửa hoàn toàn vẫn chưa được mong đợi,” ông Froley cho hay.

Ngoài ra, ông Froley còn đánh giá rằng, có thể tăng hơn nữa nếu những vấn đề này leo thang thành những đợt ngừng hoạt động lớn, nhưng các công ty hiện không tìm cách đảm bảo nhiều hàng hóa thay thế.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, sự chậm lại trong nguồn cung cấp khí đốt trong tuần này tại Freeport LNG cho thấy khoảng 4 chuyến hàng cho đến nay đã bị hủy bỏ.

Tại châu Âu, ông Dominic Gallagher, Người đứng đầu bộ phận môi giới LNG tại Tullet Prebon, cho biết, cùng với sự gián đoạn tại Freeport, việc kéo dài thời gian bảo trì của Na Uy và đơn vị Sinopec của Trung Quốc, Unipec, phát hành gói thầu cao điểm vào mùa Đông, đã dẫn đến một tuần giá nhìn chung mạnh ở mức cao. Trung tâm TTF của Hà Lan thông tin có thể sẽ xảy ra “sự xáo trộn hơn nữa”.

Giá gas trong nước

Chiều 31/8, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/9, giá gas của công ty sẽ tăng thêm 33.000 đồng/bình 12kg và 137.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 444.000 đồng/bình 12kg và 1.848.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng thông báo, từ ngày 1/9 giá bán PetroVietNam Gas tăng 33.000 đồng/bình 12kg và 123.750 đồng/bình 45kg.

Một số đại lý thông báo, giá gas công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) từ ngày 1/9 tăng 33.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng 406.500 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 9 chốt 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng theo.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, trong suốt tháng 8 giá gas thế giới dự báo liên tục tăng.

Đơn cử tuần thứ ba tháng 8 (ngày 15/8) giá gas thế giới dự báo tăng đỉnh điểm lên 90 USD, tuần thứ tư dự báo tăng 60 - 69 USD. Đến đến ngày hôm qua, giá gas tăng 100 USD/tấn nhưng hôm nay chốt lại 555 USD/tấn, tăng 90 USD bằng ngày tăng đỉnh điểm.

Đây là tháng thứ hai giá gas liên tiếp tăng cao. Từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ 4 giá gas tăng tổng mức 124.000 đồng/bình 12kg.

Lạc Yên

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.