|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 13/3: Đảo chiều tăng nhẹ gần 1%

09:38 | 13/03/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (13/3) quay đầu tăng, ghi nhận mức biến động không quá 1% so với cùng thời điểm hôm thứ Bảy tuần trước. Tại châu Á, giá khí tự nhiên hóa lỏng giao ngay sụt giảm do nhu cầu yếu đã khuyến khích một số công ty Trung Quốc quay trở lại thị trường và thúc đẩy cạnh tranh với châu Âu.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 14/3

Giá gas hôm nay (13/3) tăng 0,74% lên 2,45 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2023 vào lúc 9h35 (giờ Việt Nam).

Đảo chiều tăng nhẹ gần 1%. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá khí tự nhiên hóa lỏng giao ngay ở châu Á chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 do nhu cầu giảm, đã khuyến khích một số công ty Trung Quốc quay trở lại thị trường, nếu được duy trì có thể thúc đẩy cạnh tranh với châu Âu, Reuters đưa tin.

Theo đó, giá khí đốt đã giảm gần 52% từ đầu năm đến nay và khoảng 81% so với mức đỉnh tháng 8/2022 ở mức 70,50 USD/mmBTU.

Ông Toby Copson, Trưởng bộ phận giao dịch toàn cầu tại Trident LNG, cho biết, giá cả ở châu Á hiện đủ để mang lại hoạt động cho Trung Quốc, với hai lô hàng được đặt cho một doanh nghiệp nhà nước, một cho công ty riêng của họ ở Trung Quốc và một lô hàng khác trên cơ sở FOB (miễn phí trên tàu), cả hai đều có mức giá ưu đãi dưới 12 USD/mmBTU.

“Mặc dù tâm lý đã có xu hướng giảm trong một thời gian, nhưng điều này sẽ củng cố thị trường với khả năng có nhiều hoạt động giao ngay hơn từ những người mua Trung Quốc khác và có lẽ là sự thận trọng từ người châu Âu với sự cạnh tranh tiềm năng về khối lượng hiện đã rõ ràng”, ông Copson nói thêm.

Theo ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, nhiều thương nhân tiếp tục chú ý đến nhu cầu tiềm năng của Trung Quốc trong mùa Hè này với kho chứa khí đốt ngầm của châu Âu có vẻ sắp bước vào giai đoạn bơm dự trữ rất tốt.

Ông còn cho biết, giá thấp hơn kéo dài đã kéo các công ty từ Đông Nam Á và Nam Mỹ trở lại nguồn cung giao ngay.

Tại châu Âu, giá khí đốt đã phục hồi khoản mất mát vào đầu tuần do thời tiết lạnh giá kèm theo tuyết rơi trên khắp Vương quốc Anh và các khu vực khác của lục địa, cùng với việc đóng cửa các cảng nhập khẩu LNG của Pháp kể từ ngày 7/3 do đình công.

Cuộc đình công kéo dài một tuần trên toàn quốc dự kiến ​​sẽ làm giảm khoảng 0,5 tỷ mét khối khí LNG của Pháp đưa vào lưới điện.

Theo ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG tại công ty tình báo dữ liệu ICIS, ít nhất 4 tàu LNG hướng đến Pháp đã chuyển hướng sang các cảng khác ở Anh, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Ông Froley cho biết: “Mặc dù vậy, dự trữ khí đốt trên đất liền ở châu Âu vẫn cao vào thời điểm này trong năm, do đó, đợt lạnh ngắn và sự chuyển hướng sẽ không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh nguồn cung”.

Ông Hans Van Cleef, Nhà kinh tế trưởng năng lượng tại PZ – Energy Research & Strategy,  cũng cho biết, trong một vài tuần nữa, mùa lấp đầy sẽ bắt đầu với lục địa ở vị trí tương đối thuận lợi có lượng hàng tồn kho cao và nhu cầu tương đối thấp.

“Điều này rất có thể sẽ giữ giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu quanh mức giá hiện tại. Rủi ro tăng giá chủ yếu đến từ sự gia tăng cạnh tranh đối với dòng LNG ở châu Á, gây ra các vấn đề về nguồn cung ở châu Âu”, ông Cleef nói.

Giá gas trong nước

Chiều 28/2, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/3 giá gas của công ty sẽ giảm 16.000 đồng/bình 12kg và 67.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 495.500 đồng/bình 12kg và 2.060.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam cũng cho biết, từ ngày 1/3 giá gas giảm 16.000 đồng/bình 12kg và 60.000 đồng/bình 45kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng 475.912 đồng/bình 12kg và 1.784.670 đồng/bình 45kg.

Saigon Petro thông báo từ ngày 1/3 giá gas của hãng này cũng giảm 16.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 461.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 3 chốt 730 USD/tấn, giảm 60 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh giảm theo.

Đây là tháng thứ hai trong năm 2023 giá gas giảm với tổng mức 39.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên

Chờ lãi suất cho vay giảm, đâu là những yếu tố quyết định?
Lãi suất huy động giảm nhanh góp phần giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay cần phải có sự trợ lực từ nhiều yếu tố.