|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam lên gần đỉnh hai năm

09:22 | 25/04/2020
Chia sẻ
Tuần này, giá gạo xuất khẩu Việt Nam lên cao nhất gần hai năm trong khi giá tại Ấn Độ đã rời khỏi đỉnh 8 tháng vì đồng rupee rớt giá. Trong khi đó, lệnh đóng cửa chống dịch COVID-19 đã dấy lên lo ngại về việc thiếu lao động để thu hoạch vụ mùa hè ở Bangladesh.

Giá gạo Việt Nam lên cao nhất trong gần hai năm

Tại Việt Nam, giá chỉ mang tính định danh vì các nhà xuất khẩu chưa sẵn sàng hợp đồng mới khi không chắc chắn về việc họ có thể giao gạo hay không do vấn đề hạn ngạch xuất khẩu, một thương nhân ở TP HCM cho biết.

Tuy nhiên, giá gạo 5% tấm đạt 440 - 450 USD/tấn trong tuần này, đánh dấu mức cao nhất trong gần hai năm. "Người mua không sẵn sàng kí hợp đồng vì họ không chắc họ có thể mua hay không", thương nhân trên chia sẻ.

Hôm 22/4, Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ tăng hạn ngạch xuất khẩu gạo trắng trong tháng 4 từ 400.000 tấn lên 500.000 tấn.

Các thương nhân cho biết 500.000 tấn gạo sẽ được xuất khẩu trong tháng này không đủ để thực hiện các hợp đồng đã trước khi chính phủ đưa ra lệnh cấm xuất khẩu gạo vào tháng 3.

Giá gạo Ấn Độ giảm nhẹ trong tuần này

Theo dữ liệu tổng hợp từ Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới ghi nhận ở mức 374 - 379 USD/tấn trong tuần này, giảm nhẹ từ 375 - 380 USD/tấn của tuần trước.

"Lệnh phong toả cả nước đã hạn chế hoạt động vận chuyển lúa và gạo đã được xay xát", theo một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh (Ấn Độ). Người này cho biết thêm nhu cầu từ các quốc gia châu Phi rất tốt.

Ấn Độ đã kéo dài thời gian phong toả 1,3 tỉ người cho đến ít nhất là ngày 3/5 vì số ca nhiễm virus corona vượt quá 20.000.

Đồng rupee xuống mức thấp chưa từng thấy trong tuần này, theo đó làm tăng lợi nhuận của thương nhân từ doanh số bán hàng ở thị trường quốc tế.

Trong khi đó, tại Bangladesh, nơi lệnh đóng cửa cả nước đã được kéo dài tới ngày 5/5, hoạt động thu hoạch vụ lúa mùa hè có thể bị ảnh hưởng do thiếu lao động.

Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, Bangladesh có thể không đạt được mục tiêu 20 triệu tấn cho vụ lúa hè Boro trong mùa này, các quan chức của bộ nông nghiệp Bangladesh nhận định.

Vụ mùa Boro đóng góp hơn một nửa sản lượng gạo hàng năm của Bangladesh, đạt khoảng 35 triệu tấn.

Nhu cầu đối với gạo Thái Lan vẫn ổn định

Tại nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo 5% báo ở mức 530 - 556 USD/tấn, tăng so với tuần trước, ghi nhận ở 530 - 538 USD.

Theo các thương nhân Thái Lan, giá gạo không biến động nhiều do nhu cầu vẫn ổn định nhưng không có giao dịch lớn nào trong tương lai gần.

"Nhiều nhà xuất khẩu Thái Lan đang chờ xem sự trở lại của xuất khẩu gạo từ các đối thủ cạnh tranh như Việt Nam sẽ tác động đến giá cả và nhu cầu như thế nào, sau sự gián đoạn của đại dịch COVID-19", một thương nhân gạo có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Sự gián đoạn đến hoạt động thương mại của các nhà xuất khẩu lớn như Việt Nam và Ấn Độ hồi đầu tháng này đã kéo giá gạo xuất khẩu Thái Lan lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2013.

Mặc dù vậy, lo ngại về khả năng thiếu gạo do tình trạng hạn hán kéo dài đang diễn ra tiếp tục ảnh hưởng đến giá, các thương nhân nhận định.

Tố Tố

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.