|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan, Ấn Độ tăng cao

18:37 | 10/01/2022
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan lên cao nhất trong gần ba tháng, với kỳ vọng từ giới đầu tư rằng nhu cầu nhập khẩu của khách hàng quốc tế gia tăng, trong khi đồng rupee mạnh và nguồn cung thắt chặt đã thúc đẩy giá gạo tại Ấn Độ.

Giá gạo Thái Lan lên cao nhất gần ba tháng

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 390 - 402 USD/tấn trong tuần đầu tiên của năm mới, từ mức 387 - 396 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 10.

Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok dự đoán nhu cầu từ thị trường nước ngoài sẽ tăng trong năm nay và một số nhà xuất khẩu đã bắt đầu tăng cường dự trữ.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ cũng tăng cao 

Tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm được báo giá ở mức 359 - 363 USD/tấn trong tuần trước, mức cao nhất kể từ ngày 11/11, tăng từ 355 - 360 USD của tuần trước đó. 

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này, cho biết nhu cầu không mạnh nhưng giá vẫn tăng cao do đồng rupee tăng giá.

Đồng rupee mạnh hơn làm giảm biên lợi nhuận từ việc bán hàng ra thị trường quốc tế của của các thương nhân nước.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, sản lượng của vụ lúa mùa hè năm 2021 đã tăng 1,22% so với một năm trước đó lên 19,89 triệu tấn, nhưng thấp hơn 1 triệu tấn so với mục tiêu, theo Bộ Nông nghiệp nước này.

Vụ lúa mùa hè, có tên địa phương là Boro, đóng góp hơn một nửa sản lượng lúa hàng năm của Bangladesh, khoảng 35 triệu tấn.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam ổn định ở đáy hơn bốn tháng

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam ghi nhận ở 395 - 400 USD/tấn trong tuần đầu tiên của tháng 1, mức thấp nhất kể từ ngày 26/8 năm ngoái, không thay đổi so với một tuần trước đó. 

"Hoạt động thương mại đang náo nhiệt trở lại sau kỳ nghỉ lễ", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Giá trong nước đang tăng do nguồn cung khan hiếm, trong khi nhiều nhà xuất khẩu đang tăng cường thu mua từ nông dân để hoàn thành các hợp đồng xuất khẩu mà họ đã ký trước đó, một thương nhân khác cho hay. 


Tố Tố

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.