Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu tại châu Á tăng trong tuần này dù nhu cầu duy trì ở mức thấp

11:43 | 07/06/2019

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ và Thái Lan tăng trong tuần này vì đồng tiền địa phương mạnh mẽ buộc các thương nhân phải tăng giá, trong khi Bangladesh gặp khó khăn để cạnh tranh với những nhà xuất khẩu hàng đầu, bất chấp giá gạo trong nước giảm.

Giá gạo xuất khẩu tại hai nhà cung cấp hàng đầu đồng loạt tăng vì đồng tiền nội địa mạnh dù nhu cầu vẫn yếu

Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ ghi nhận trong khoảng 366 - 369 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 364 - 367 USD của tuần trước. 

"Trong vài tuần qua, nhu cầu rất yếu. Người mua không muốn thực hiện hoạt động thương mại ở mức giá hiện tại", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, phía nam của Andhra Pradesh, cho biết. 

Đồng rupee lên mức cao nhất trong hơn 7 tuần vào thứ Tư (5/6) đã làm giảm lợi nhuận từ hoạt động bán ra nước ngoài của các nhà xuất khẩu Ấn Độ. 

Ngoài ra, mưa gió mùa đến muộn tại Ấn Độ cũng có thể làm chậm việc gieo trồng vụ mùa hè, theo giới thương nhân. 

Tại nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, Thái Lan, giá gạo 5% tấm tăng nhẹ từ mức 385 - 402 USD/tấn trong tuần trước lên 393 - 402 USD/tấn (FOB) vào ngày 6/6.

"Đồng baht mạnh và đây là yếu tố duy nhất tác động tới giá gạo ở thời điểm hiện tại", một thương nhân tại Bangkok cho biết. 

Tuy nhiên, nhu cầu đối với gạo Thái vẫn ảm đạm kể từ đầu năm, với giới thương lái dự báo không có bất kì sự thay đổi lớn trong ngắn và trung hạn. 

"Trong quá khứ, nhu cầu thương tăng vào tháng ăn chay Ramadan, nhưng năm nay không có dấu hiệu của điều đó", một thương nhân khác tại Bangkok trả lời phỏng vấn từ Reuters.

Giá gạo xuất khẩu tại châu Á tăng trong tuần này dù nhu cầu duy trì ở mức thấp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giá gạo vụ đông - xuân của Việt Nam tăng vì nguồn cung thấp

Còn tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm dao động trong khoảng 350 - 360 USD/tấn vào thứ Năm (6/6), so với mức 350 USD của tuần trước. 

"Giá gạo vụ thu hoạch đông - xuân tăng cao vì nguồn cung thấp, trong khi giá của vụ thu hoạch hè - thu đang diễn ra vẫn ổn định từ tuần trước", một thương nhân tại TP HCM cho biết.

Người mua từ Philippines đã thu mua lượng lớn gạo thu hoạch trong vụ đông - xuân trong vài tuần qua để lấy nguồn cung còn lại của vụ này, vốn có chất lượng cao hơn vụ thu hoạch hè - thu. 

Tuy nhiên, xuất khẩu từ Việt Nam được dự báo ở mức trung bình trong phần còn lại của tháng 6 trước khi thu hoạch vụ hè - thu lên mức cao nhất. 

Trong khi đó, Bangladesh sẽ thấy khó khăn trong việc xuất khẩu gạo vì giá gạo của quốc gia này vẫn đắt ngay cả khi giá trong nước giảm.

"Nhìn chung, các thị trường xuất khẩu gạo đều đang ảm đạm. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phải cạnh tranh với Ấn Độ và Thái Lan. Họ có thể đưa ra mức giá thấp hơn của chúng tôi ngay cả khi giá gạo trong nước đang giảm", một thương lái tại Dhaka cho hay.

Tuần trước, quốc gia Nam Á đã gỡ lệnh cấm xuất khẩu gạo kéo dài trong nhiều năm, với hi vọng bán tới 1,5 triệu tấn để hỗ trợ người nông dân sau khi giá gạo nội địa giảm mạnh.

"Gạo Bangladesh rất đắt so với những loài đền từ Ấn Độ và Thái Lan. Ở mức giá thị trường hiện tại không ai sẽ mua nó", một thương nhân tại Mumbai (Ấn Độ) nhận định.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng