Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm tuần thứ 5 liên tiếp

08:48 | 10/05/2019

Chia sẻ

Giá xuất khẩu gạo của nhà xuất khẩu hàng đầu, Ấn Độ, đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp do nhu cầu thấp và đồng nội tệ yếu, trong khi thương nhân tại Việt Nam đang tìm kiếm các giao dịch tiềm năng từ Trung Quốc và Ai Cập. 

Giá gạo 5% tấm tại Ấn Độ dao động trong khoảng 371 - 374 USD/tấn trong tuần này, giảm so với tuần trước là 373 - 376. 

"Với giá giảm mỗi tuần, người mua đang trì hoãn việc thu mua vì dự báo giá sẽ tiếp tục giảm", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam Andhra Pradesh cho biết.

Việc Trung Quốc bán tháo hàng tồn kho cũ cho người mua châu Phi cũng tác động lên giá gạo, các nhà xuất khẩu nói thêm.

Trong khi đó, Bangladesh đã hoãn quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo lâu dài cho đến khi hoàn thành vụ thu hoạch lúa mùa hè. Cơn lốc Fani đã tàn phá một phần thu hoạch của vụ gieo trồng mùa hè, còn được gọi là Boro, trên 55.600 ha đất, ông Mir Nurul Alam, người đứng đầu Bộ Khuyến nông Bangladesh trả lời phỏng vấn Reuters.

Nông dân ở vùng ven biển Bangladesh đã được hướng dẫn thu hoạch ruộng lúa của họ trước khi cơn bão đổ bộ để giúp giảm thiểu thiệt hại, ông nói.

Sau khi càn quét Ấn Độ, Fani đã tấn công nước láng giềng Bangladesh vào thứ Bảy (4/5) nhưng đã yếu hơn nhiều.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm tuần thứ 5 liên tiếp - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam, Thái Lan không thay đổi trong tuần này

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm ghi nhận ở mức 365 USD vào thứ Năm (9/5), không thay đổi so với tuần trước.

"Doanh số bán hàng vẫn còn chậm trong tuần này vì giá của Việt Nam vẫn tương đối cao, nhưng chúng tôi hi vọng doanh số bán sang Trung Quốc có thể tăng vào cuối năm nay", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

"Một nhóm các nhà nhập khẩu gạo Trung Quốc đang tham quan các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để tìm kiếm các thoả thuận tiềm năng".

Ai Cập cũng đang muốn mua ít nhất 20.000 tấn gạo 10 - 12% tấm, giao trong khoảng thời gian từ 25/7 đến 20/8, theo Bộ Công Thương.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Năm (9/5) cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam tháng 4 không thay đổi so với tháng 3 ở mức 693.000 tấn. Luỹ kế đến tháng 4, xuất khẩu gạo đã giảm 5,1% so với một năm trước đó xuống còn 2,1 triệu tấn.

Nguồn cung gạo Việt Nam dự kiến sẽ tăng khi hoạt động thu hoạch sớm của vụ hè thu bắt đầu vào cuối tháng này, các thương nhân cho biết.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan hầu như không thay đổi ở mức 385 - 400 USD/tấn hôm 9/5 (FOB) so với mức 385 - 404 USD ghi nhận trong  tuần trước.

Trong khi nhu cầu vẫn ảm đạm, các thương nhân cho biết giá có thể tăng do hạn hán khi nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới chuẩn bị bước vào mùa gieo trồng mới trong tháng này.

"Mưa sẽ đến vào cuối năm nay, vì vậy có thể dự đoán xảy ra tình trạng hạn hán, ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng và khối lượng", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Thái Lan cũng đã tổ chức một buổi lễ gieo trồng hàng năm vào thứ Năm (9/5), với một cặp bò hoàng gia dự báo vụ mùa bội thu trong năm nay.

Lyly Cao