|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Việt Nam lên cao nhất 3 tuần, trong khi giá gạo Thái giảm mạnh vì nhu cầu yếu

08:30 | 12/07/2020
Chia sẻ
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng sau khi những trận mưa lớn dấy lên lo ngại về hoạt động thu hoạch, trong khi giá gạo Thái lan giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vì đồng bath mất giá và nhu cầu yếu.

Reuters cho biết những trận mưa lớn gây lo ngại tới nguồn cung đã kéo giá gạo tấm 5% của Việt Nam lên mức cao nhất trong 3 tuần, tăng từ 415 - 450 USD/tấn của tuần trước lên khoảng 425 - 457 USD vào tuần này.

"Mưa kéo dài ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đe doạ tới hoạt động thu hoạch vụ Hè - Thu, theo đó tác động tới nguồn cung gạo", một thương nhân tại TP HCM chia sẻ.

Tương tự, tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm xuất khẩu cũng tăng 4 - 5 USD/tấn so với tuần trước, từ 378 - 378 USD/tấn lên 377 - 382 USD trong tuần này.

Những người mua tại khu vực châu Á đang tăng cường nhập khẩu để đảm bảo có nguồn cung lớn trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng tại lục địa, theo một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh.

Cùng với đó, đồng rupee giao dịch gần mức cao nhất trong ba tháng so với USD đã hỗ trợ giá gạo xuất khẩu Ấn Độ.

Sản lượng gạo tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới có thể tăng lên mức cao kỉ lục nhờ những trận mưa gió mùa, và nhờ chính phủ nâng giá mua cho vụ mùa mới.

Trong khi đó, Bangladesh có thể giảm thuế đối với gạo nhập khẩu trong nỗ lực ngăn chặn giá trong nước gia tăng, Bộ trưởng Bộ Lương thực Bangladesh cho biết.

Giá gạo Thái Lan lao dốc

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm của Thái Lan ghi nhận ở mức 455 - 485 USD/tấn hôm 9/7, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 và thấp hơn mức 514 - 520 USD/tấn của tuần trước.

"Nhu cầu thấp trong những tuần gần đây và điều này đã đẩy giá xuống", một nhà giao dịch gạo tại Bangkok cho hay.

Giá gạo xuất khẩu giảm dù đồng bath Thái giao dịch ở mức thấp trong gần một tháng so với USD trong tuần này, vì gạo Thái vẫn đắt hơn so với các đối thủ khác như Việt Nam, Ấn Đô sau khi một trận hạn hán kéo dài vào đầu năm.


Tố Tố