Hàng hóa

Giá gạo Thái tăng vì hạn hán, Việt Nam tìm kiếm thị trường mới tại Nam Mỹ

12:11 | 09/08/2019

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan tăng trong tuần qua vì lo ngại tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong khoảng một thập kỉ có thể khiến nguồn cung ngày thắt chặt, trong khi Việt Nam tìm kiếm các thỏa thuận tiềm năng tại thị trường Nam Mỹ.

Giá gạo Thái Lan tăng tuần thứ hai liên tiếp

Giá gạo chuẩn 5% tấm của Thái Lan tăng 10 - 11 USD/tấn lên 406 - 425 USD/tấn hôm 8/8, từ mức 395 - 405 USD của tuần trước, theo Reuters

"Vụ thu hoạch đã bắt đầu tại một số khu vực và điều kiện thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng tới chất lượng của gạo... dẫn tới sự gia tăng về giá gạo nội địa", một thương nhân tại Bangkok cho biết. 

Mực nước tại các con đập trên cả nước đã xuống thấp hơn rất nhiều mức trung bình hàng tháng, theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Thái Lan. 

"Nhiều nhà xuất khẩu cũng đang cố thu mua gạo để dự trự trong bối cảnh lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung, và điều này đã kéo giá tăng cao", một thương nhân gạo khác nói. 

Giá gạo Thái cũng cao hơn so với các trung tâm xuất khẩu khác của châu Á, với đồng baht mạnh góp phần vào sự gia tăng của giá ngay cả khi nhu cầu ảm đạm. 

arroz-cru-em-um-saco-e-arroz-de-espiga_47021-14

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam duy trì không thay đổi so với tuần trước ở 340 - 350 USD/tấn. 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy 103.000 tấn gạo đã được bốc xếp tại cảng TP HCM trong giai đoạn ngày 2 - 10/8, với 42% trong số đó sẽ được chuyển sang Tây Phi, 29% sang Iraq và phần còn lại chuyển tới Philippines và Malaysai. 

Ngoài ra, theo nguồn tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, một phái đoàn của hiệp hội đã có mặt tại Mexico vào đầu tuần này để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu gạo Việt Nam sang Nam Mỹ, khi quốc gia Đông Nam Á tìm thị trường mới cho mặt hàng chủ lực. 

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố hôm 7/8 cho thấy Việt Nam đã xuất khẩu 651.000 tấn gạo trong tháng 7, vượt dự báo trước đó của chính phủ là 600.000 tấn. 

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm trở lại trong tuần qua

Giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới đã giảm còn khoảng 377 - 381 USD/tấn trong tuần này từ mức 381 - 384 USD của tuần trước vì giá trị đồng rupee giảm. 

"Vì chính phủ đã thu mua một lượng lớn lúa gạo, các nguồn cung bị giới hạn trên thị trường. Các nhà xuất khẩu phải trả cao hơn có giá lúa", ông Ashwin Shah, Giám đốc của công ty Shah Nanji Nagsi Exports Pvt. có trụ sở tại Nagpur, cho biết. 

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm vì nhu cầu yếu từ thị trường châu Phi và vì các nhà xuất khẩu không được hưởng trợ cấp của chính phủ như trong đợt trước, theo các quan chức của ngành gạo Ấn Độ. 

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, lũ lụt đã càn quét mùa màng với năng suất đạt gần 400.000 tấn gạo, theo ước tính từ bộ nông nghiệp quốc gia Nam Á. 

Lyly Cao