|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Thái Lan tiến dần đến mức đỉnh 15 năm

21:26 | 30/11/2023
Chia sẻ
Nhu cầu nhập khẩu gạo của các khách hàng đến từ Brazil và Philippines ngày càng cao góp phần đẩy giá tăng. Ngoài ra, giá gạo nguyên liệu trong nước cao và đông Baht mạnh củng củng cố đà tăng giá này.

 

Theo Bloomberg, giá gạo Thái Lan đang hướng tới mức cao mới đỉnh 15 năm, khiến người dân ở tại một số quốc gia châu Á và châu Phi trở nên lo lắng.

Giá gạo trắng Thái Lan 5% tấm đã tăng 57 USD/tấn trong hai tuần qua lên 640 USD/tấn sau một thời gian tương đối ổn định. Mức giá này gần chạm ngưỡng cao nhất kể từ tháng 10/2008. Cột mốc này từng đạt được vào đầu tháng 8 trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu sâu rộng từ nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ.

 Diễn biến giá gạo Thái Lan trong 15 năm qua (Nguồn: Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu gạo Thái Lan, Bloomberg. Đơn vị: USD/tấn)

Ông Chookiat Ophaswongse , chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, nhu cầu nhập khẩu gạo của các khách hàng đến từ Brazil và Philippines ngày càng cao góp phần đẩy giá tăng. Ngoài ra, giá gạo nguyên liệu trong nước cao và đồng Baht mạnh củng củng cố đà tăng giá này.

“Hiện chúng tôi đang bán rất chạy vì Việt Nam đang thiếu hàng tồn kho,” ông Chookiat cho biết.

Ấn Độ đã tăng cường hạn chế xuất khẩu vào cuối tháng 7 và dự kiến ​​sẽ duy trì các lệnh này trong năm tới khi Thủ tướng Narendra Modi tìm cách kiềm chế giá cả trong nước trước cuộc bầu cử. Các biện pháp này đã dẫn đến một loạt thỏa thuận cung ứng và ngoại giao khi những người tiêu dùng lớn lo lắng về nguồn cung.

Gạo rất quan trọng đối với chế độ ăn uống của hàng tỷ người và đóng góp tới 60% tổng lượng calo tiêu thụ của người dân ở các khu vực Đông Nam Á và Châu Phi. Giá tăng đã thúc đẩy lạm phát cao hơn ở những nước nhập khẩu lớn là Indonesia và Philippines .

Trước đó, Philippines, một trong những nước mua gạo hàng đầu thế giới, đã cho các nhà nhập khẩu tư nhân khoảng một tháng để mua thêm 1 triệu tấn gạo nhằm tăng nguồn cung trong nước cho đến vụ thu hoạch tiếp theo vào tháng 3.

Hôm 21/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel Jr. cho biết “Tôi đã nói với các doanh nghiệp rằng nếu họ không nhập khẩu đủ số lượng gạo trong vòng 30 ngày, tôi sẽ hủy giấy phép nhập khẩu”.

Sự khởi đầu của El Niño , sẵn sàng làm giảm nguồn cung hơn nữa. Hình thái thời tiết này thường mang lại điều kiện khô hạn hơn cho các khu vực đang phát triển ở châu Á.

Sản lượng gạo của Thái Lan có thể giảm 6% trong năm 2023-2024 do hiện tượng khí hậu cực đoan. Trong khi đó, Việt Nam bắt đầu lúa mới sớm hơn tại một số nơi, đồng thời cảnh báo nông dân về nguy cơ hạn hán.

H.Mĩ