|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Thái Lan tăng trong tuần trước nhờ nhu cầu từ Trung Đông

17:00 | 03/05/2022
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng nhờ nhu cầu khởi sắc từ các thị trường Trung Đông, trong khi giá gạo Ấn Độ và Việt Nam không thay đổi.

Giá gạo Thái Lan tăng hơn 20 USD/tấn nhờ nhu cầu mạnh mẽ

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Thái Lan báo ở 432 - 435 USD/tấn vào tuần trước, tăng từ mức 410 - 414 USD/tấn của một tuần tính tới ngày 22/4.

Một nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok cho hya nhu cầu đang tăng tại các thị trường như Iraq và Iran, ngoài ra còn nhờ sự cải thiện trong mối quan hệ với Arab Saudi. 

Chi phí tàu vận chuyển, một thách thức lớn đối với hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan, cũng được giải quyết khi những người mua từ Trung Đông gửi riêng tàu đến để mua hàng, các thương lái nói thêm. 

Đồng baht giảm so với đồng USD cũng góp phần thúc đẩy gạo tăng giá trong tuần trước. 

Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam ổn định

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm ghi nhận ở 361 - 365 USD/tấn, không thay đổi trong tuần trước. 

Theo một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, nguồn cung trong nước đang ổn định vì chính phủ đang cấp gạo miễn cho người nghèo miễn phí hoặc theo mức giá danh nghĩa.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm tài khóa hiện tại (2022 - 2023) sau khi xuất khẩu kỷ lục khoảng 20 triệu tấn gạo trị giá hơn 9,6 tỷ USD trong năm 2021 - 2022.

Kỳ vọng về một đợt mưa gió mùa 'bình thường' trong năm nay dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sản lượng lúa gạo mà chủ yếu là vụ mùa Kharif hay vụ lúa mùa thu.

Tương tự, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 415 USD/tấn hôm 28/4, không đổi so với tuần trước đó. Tuy nhiên, giá có thể tăng trong những tuần tới do nguồn cung đang cạn kiệt, với vụ thu hoạch vụ Đông Xuân sắp kết thúc, một thương lái có trụ sở tại TP HCM cho hay. 

"Các thương nhân đang do dự trong việc ký hợp đồng xuất khẩu mới, chờ giá lên cao hơn", người này cho biết thêm.

Dữ liệu vận chuyển sơ bộ cho thấy 300.990 tấn gạo được tải lên các tàu tại cảng TP HCM trong tháng 4 và 40.000 tấn trong tuần đầu tiên của tháng 5, với phần lớn gạo được chuyển đến Philippines, châu Phi và Cuba.

Trong khi đó, chính phủ Bangladesh đã tăng mức giá mà họ sẽ trả cho nông dân đối với vụ mùa hiện tại lên 40 taka/kg (0,48 USD/kg), tăng từ mức 36 taka của một năm trước, Bộ trưởng Lương thực Sadhan Chandra Majumder cho hay.

Ông nói thêm rằng chính phủ Bangladesh sẽ mua tổng cộng 1,8 triệu tấn lúa và gạo vụ hè từ nông dân địa phương kể từ ngày 7/5. Động thái này là rất quan trọng để quốc gia Nam Á này có thể nuôi sống người nghèo và giữ giá nội địa ổn định.

 

Tố Tố