Hàng hóa

Giá gạo Thái Lan, Ấn Độ tăng cao trong mùa dịch do virus corona

12:26 | 14/02/2020

Chia sẻ

Biến động của đồng tiền đã giúp giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng cao trong tuần này, còn giá gạo tại nhà xuất khẩu hàng đầu - Ấn Độ - cũng chạm đỉnh 4 tháng.

Giá gạo Thái Lan tăng trở lại trong tuần qua

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng 7 USD/tấn so với tuần trước, từ 425 - 439 USD/tấn lên 425 - 447 USD/tấn trong tuần này.

"Đồng baht đã hạ nhiệt, nhưng giá vẫn ở mức cao và điều ngày đã hạn chế người mua", một thương nhân tại Bangkok cho biết.

Đồng baht mạnh đã khiến xuất khẩu năm 2019 giảm 32,5%, Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thái Lan chia sẻ trong tuần này.

Tuy nhiên, đồng tiền đã suy yếu sau đó và xuống thấp hơn 7 tháng so với USD vào ngày 7/2, chủ yếu do tác động của sự bùng phát virus corona tại Trung Quốc.

Giới thương nhân nhận định giá gạo Thái Lan vẫn ở mức cao hơn so với các đối thủ, vì hạn hán diễn ra tại nhiều khu vực trồng lúa và ảnh hưởng tới sản lượng.

"Thị trường đang tồn tại tâm lí lạc quan rằng giá sẽ duy trì ở mức cao và có thể tăng thêm nữa", một thương nhân khác tại Bangkok nói.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu đặt ra mục tiêu xuất khẩu là 7,5 triệu tấn trong năm 2020, mức thấp nhất trong 7 năm, và lưu ý rằng Thái Lan có thể mất vị thế nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai của thế giới.

Trong khi đó, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, đạt 371 - 376 USD/tấn, tăng từ mức 370 - 375 USD/tấn của tuần trước.

"Nhu cầu từ các quốc gia châu Phi đang chậm lại", một xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Giá gạo xuất khẩu Việt nam không đổi vì virus corona ảnh hưởng tới thương mại

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi so với tuần trước ở 355 - 360 USD/tấn, với dịch bệnh do virus corona gây áp lực lên hoạt động bán hàng.

"Nhiều khách hàng của chúng tôi đã hủy hành trình tới Việt Nam để kiểm tra chất lượng gạo", một thương nhân tại TP HCM chia sẻ.

Trong khi đó, hoạt động thu hoạch vụ đông - xuân đang vào đợt cao điểm và sẽ hoàn thành vào cuối tháng này.

Dữ liệu hải quan công bố trong tuần này chỉ ra khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1 đã giảm 4,6% so với năm ngoái xuống 410.855 tấn.

Theo giới thương nhân, lo ngại về diện tích trồng lúa giảm vì nhiễm mặn đã giúp giá không giảm.

Tại Bangladesh, sản lượng gạo trong năm nay tính tới tháng 6 dự báo đạt mức cao kỉ lục 37,2 triệu tấn, theo ước tính sơ bộ từ cơ quan thống kế.

"Nỗ lực của chúng tôi đã có hiệu quả", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Bangladesh Abdur Razzak cho biết. Cũng theo ông Razzak, chính phủ đang trợ cấp để mua thiết bị hiện đại nhằm thúc đẩy sản lượng và giảm thiểu chi phí.

Lyly Cao