|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan tiếp tục lao dốc

08:50 | 19/07/2021
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm xuống thấp nhất trong gần 16 tháng vì nguồn cung mới được đưa vào thị trường nhưng nhu cầu vẫn duy trì ở mức thấp.

Giá gạo Ấn Độ xuống đáy 16 tháng

Theo Reuters, tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo 5% tấm của Ấn Độ ghi nhận ở mức 364 - 368 USD/tấn trong tuần trước, kéo dài chuỗi giảm từ 367 - 371 USD/tấn của tuần trước nữa. 

 Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này, cho biết nhu cầu xuất khẩu đang yếu. Nguồn cung gạo đã tăng sau khi chính phủ bắt đầu phân phối gạo cho người dân nghèo. 

 Nông dân Ấn Độ đã trồng lúa trên 11,5 triệu ha tính đến ngày 9/7.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, chính phủ nước này đã cho phép các công ty tư nhân nhập khẩu 1 triệu tấn gạo để hạ giá trong nước. Quốc gia Nam Á đã nhập khẩu 1,3 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay, mức cao nhất trong ba năm.

Giá gạo Thái tiếp tục giảm

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2019, đạt 405 - 412 USD/tấn vào tuần trước, giảm từ 410 - 425 USD/tấn của tuần trước nữa. 

Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết đồng baht Thái Lan giảm giá so với USD tiếp tục làm giảm giá xuất khẩu. 

Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 1,78 triệu tấn gạo trong 5 tháng đầu năm nay, giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu chính thức cho thấy.

Biến động tỷ giá hối đoái và hạn hán dự kiến cũng là nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm của quốc gia Đông Nam Á không đạt mục tiêu. Cụ thể, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), quốc gia này chỉ xuất khẩu được 2,2 triệu tấn trong giai đoạn này, giảm 21,03% so với cùng kỳ năm ngoái, theo nationthailand.

Với mục tiêu cả năm là 6 triệu tấn, trị giá 5 tỷ USD, Thái Lan có thể chỉ xuất khẩu được 5,7 triệu tấn.

Theo TREA, để xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm, quốc gia này phải xuất khẩu trung bình 500.000 tấn mỗi tháng. Xuất khẩu gạo của Thái Lan hiện đang thấp hơn mục tiêu.

Giá gạo Việt Nam ổn định tuần qua

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không đổi so với tuần trước nữa ở mức 465 - 470 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. 

"Nông dân đã bắt đầu thu hoạch vụ Hè Thu ở hầu hết khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng thương mại còn chậm do các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19", một thương lái có trụ sở tại TP HCM cho hay.

Các thương nhân cho biết giá lúa trong nước có thể giảm trong những tuần tới do nguồn cung từ vụ thu hoạch tăng lên, trong khi các biện pháp hạn chế di chuyển dự kiến vẫn được duy trì. 

"Một số thương nhân đã ngừng mua gạo của nông dân do đại dịch COVID-19", một thương nhân khác tại TP HCM cho biết.

Tố Tố