|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá đồng vừa tăng lên mức cao nhất mọi thời đại

19:43 | 08/05/2021
Chia sẻ
Kết thúc phiên giao dịch tuần qua, giá đồng đang dừng ở mức 10.440 USD/tấn. Các nhà phân tích dự báo nó còn có thể tăng lên ngưỡng 15.000 USD/tấn, thậm chí 20.000 USD/tấn nếu nguồn cung gặp vấn đề.
Giá đồng vừa tăng lên mức cao nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Dây đồng tại một nhà kho ở Serbia. (Ảnh: Bloomberg).

Trong tuần này, giá đồng đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, trước đó nó đã tăng gấp đôi trong năm 2020. Tại London, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/5), giá đồng ở mức 10.440 USD/tấn, theo Bloomberg.

Kỷ lục giá đồng được thiết lập vào năm 2011, thời kỳ đỉnh cao trong kinh tế Trung Quốc khi nhu cầu về nguyên liệu thô để sản xuất những chiếc siêu xe tăng đột biến. Lần này, các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào vai trò của đồng trong quá trình chuyển dịch sang năng lượng xanh của thế giới. Đồng nghĩa với nhu cầu tăng cao và giá còn tăng cao hơn nữa.

Vai trò của đồng trong nền kinh tế

Trong lịch sử loài người, đồng đóng một vai trò quan trọng trong những tiến bộ của nền văn minh. Từ hệ thống tiền tệ sơ khai đến hệ thống ống nước trong thành phố, từ sự xuất hiện của tàu hoả, máy bay, ô tô đến các thiết bị mạng làm nền tảng cho thời đại thông tin.

Kim loại màu nâu đỏ chủ yếu là chất dẫn điện và dẫn nhiệt, đồng bền và dễ gia công. Ngày nay, đồng được ứng dụng trong một loạt các lĩnh vực công nghiệp nặng, xây dựng và sản xuất. Nó là một chỉ báo đáng tin cậy cho các xu hướng trong nền kinh tế toàn cầu.

Thị trường đồng là một trong những thị trường đầu tiên phản ứng khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Vũ Hán, giá đồng giảm hơn 1/4 từ tháng 1 tới tháng 3 năm ngoái. Sau đó, nhờ các bước khống chế đại dịch của Trung Quốc, giá đồng đã quay trở lại và nó không giảm kể từ thời điểm đó.

Trung Quốc chiếm một nửa lượng tiêu thụ đồng trên thế giới và đóng một phần quan trọng trong việc khiến giá đồng tăng vọt. Song theo Bloomberg, Trung Quốc không phải là nguyên nhân chính khi nhu cầu của quốc gia này về đồng đã thực sự giảm bớt trong năm 2021.

Nguyên nhân tăng giá đồng

Giá đồng vừa tăng lên mức cao nhất mọi thời đại - Ảnh 2.

Xe tải vận chuyển khoáng sản bên trong mỏ đồng lộ thiên Codelco Chuquicamata gần Calama, Chile. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, một phần do sự phục hồi ở các nền kinh tế công nghiệp lớn với sản lượng tăng mạnh như Mỹ, Đức và Nhật Bản. Các nhà đầu tư cũng đổ xô vào đồng khi đặt cược rằng những nỗ lực toàn cầu nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon cũng đồng nghĩa với việc cần nhiều kim loại hơn, gây căng thẳng về nguồn cung. Việc khai thác mỏ mới có thể chậm chạp vì khó tìm và chi phí đầu tư ban đầu đắt đỏ.

Mỗi chiếc xe điện được sản xuất ra tiêu tốn lượng đồng gấp khoảng 4 lần so với xe hơi thông thường và cần có một lượng lớn dây đồng trong các trụ sạc bên đường để chúng có thể hoạt động. Việc dẫn điện từ các cánh đồng gió ngoài khơi vào lưới điện quốc gia cũng tốn rất nhiều đồng.

Các nước trên thế giới đã công bố kế hoạch đầu tư đầy tham vọng, trong đó phần lớn liên quan đến xây dựng, năng lượng xanh hoặc cả hai.

Những sản phẩm làm từ đồng có tăng giá?

Bloomberg khẳng định các sản phẩm này sẽ càng ngày càng đắt. Các nhà sản xuất lớn đã tăng giá thiết bị điều hoà không khí và tủ lạnh trong những tháng qua, đồng thời đưa cảnh báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đồng thường được sử dụng với một lượng nhỏ trong các mặt hàng tiêu dùng, và do đó, việc giá đồng tăng gấp đôi trong năm qua không tác động nhiều đến người tiêu dùng như giá thực phẩm hoặc giá nhiên liệu.

Nó có ý nghĩa gì với nền kinh tế?

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng đà tăng trên diện rộng ở mọi thứ từ gỗ đến thép sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải vào cuộc để ngăn chặn lạm phát trong các thị trường nguyên liệu thô.

Nền kinh tế rục rịch phục hồi có thể bị chặn lại bởi giá hàng hoá tăng cao, doanh nghiệp chịu lãi suất cao hơn, biên lãi gộp thu hẹp và nhu cầu suy yếu từ người tiêu dùng. Câu hỏi quan trọng đổi với các nhà hoạch định chính sách và các nhà đầu tư là liệu giá hàng hoá tăng đột biến trên diện rộng chỉ là xu hướng tạm thời hay sẽ kéo dài?

Xu hướng tăng giá đồng liệu có kết thúc?

Đối với đồng, có một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu giao ngay đang bắt đầu hạ nhiệt, đặc biệt là tại Trung Quốc. Quan điểm của các nhà hoạch định chính sách là việc tăng giá hàng hoá sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì người tiêu dùng sẽ chi tiêu vào các dịch vụ và trải nghiệm khi nền kinh tế mở cửa.

Điều này sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu đối với các mặt hàng như điện tử và các thiết bị công nghệ khi họ phải ở tại nhà trong giãn cách xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu đẩy mạnh năng lượng tái tạo, hạ tầng xe điện sẽ vẫn còn cần phải sử dụng lượng đồng khổng lồ, đặc biệt tại các quốc gia như Mỹ, Đức.

Giá đồng có thể tăng đến mức nào?

Goldman Sachs dự báo giá đồng có thể chạm ngưỡng 15.000 USD/tấn trong những năm tới do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh khi chuyển sang năng lượng xanh. Thậm chí Bank of America còn dự đoán con số này có thể lên tới 20.000 USD/tấn nếu có những vấn đề nghiêm trọng phát sinh từ phía nguồn cung.

Bản thân thị trường đồng cũng đang phải đối mặt với những thay đổi lớn. Nhu cầu ở Trung Quốc sẽ sụt giảm do tiêu dùng gia tăng ở phần còn lại của thế giới trong thập kỷ tới, một sự đảo ngược so với các xu hướng gần đây. Điều này có thể giúp thúc đẩy một siêu chu kỳ tăng giá mới trên thị trường đồng, khiến nó tăng cao hơn nhiều lần so với những ước tính hiện tại.

Thiên Trường

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.