|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu vọt lên trên 90 USD/thùng, ván cược của Arab Saudi và Nga đã thành công?

18:02 | 01/10/2023
Chia sẻ
Giá dầu thế giới đã bật tăng mạnh mẽ trong quý III năm nay. Diễn biến này cho thấy Arab Saudi và Nga đã thành công kích thích giá đi lên khi tự nguyện cắt giảm sản lượng suốt nhiều tháng qua.

Giá dầu Brent đã bật tăng 27% trong quý III năm nay. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

Hồi tháng 7, khi Arab Saudi tuyên bố cắt giảm sản lượng bổ sung, thị trường năng lượng hầu như không phản ứng. Giá dầu không nhúc nhích. Nhà đầu tư đều đang bận tâm đến nhu cầu của Trung Quốc và Mỹ.

Hơn hai tháng sau, mọi chuyện có vẻ rất khác. Đầu tháng 9, Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết việc giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày sẽ được kéo dài “thêm ba tháng đến hết tháng 12/2023”.

Tương tự, trong một thông báo, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow cũng sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm 300.000 thùng/ngày đến hết năm nay.

Tới lúc này, các cơ quan dự báo dần chuyển sự chú ý sang phía cung. Họ phát hiện nguồn cung dầu thô đã thắt chặt hơn nữa do nhu cầu quá mạnh mẽ và động thái của hai ông lớn năng lượng đã làm trầm trọng thêm sự mất cân đối.

Theo oilprice.com, hầu như không ai dự đoán trước được chuyển biến này. Chính quyền Riyadh và Moscow đều muốn giá dầu tăng cao hơn, đây là điều mà thị trường có thể đã rõ.

Ngoài ra, ở những lần trước, khi liên minh OPEC+ hạ sản lượng để nâng giá bán, các công ty dầu đá phiến Mỹ thường tận dụng cơ hội để bơm thêm dầu ra thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, lần này lại khác, nguy cơ các công ty dầu mỏ Mỹ tăng sản lượng là rất thấp. Họ đang áp dụng một chiến lược mới, có kỷ luật hơn trong sản xuất, đồng thời nâng sản lượng một cách chậm rãi hơn thay vì vội vã bổ sung giàn khoan mỗi khi giá dầu WTI tăng lên.

Hơn nữa, các công ty khoan dầu của Mỹ vẫn đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát chi phí và dự kiến vấn đề này sẽ tiếp diễn sang năm tới, khảo sát mới công bố tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Dallas chỉ ra.

Vì vậy, khi đối thủ là các công ty dầu đá phiến Mỹ không nhảy vào và lấp đầy khoảng trống 1,3 triệu thùng/ngày mà OPEC+ để lại, về cơ bản, Arab Saudi và Nga đã có một ván cược hay, oilprice.com nhận xét.

Nhìn chung, dù có một chút chậm trễ, các đợt cắt giảm sản lượng của hai nước đã phát huy tác dụng: kéo giá dầu thô lên cao hơn và có khả năng đà tăng vẫn chưa dừng lại do phía cầu mạnh lên.

 

Wall Street Journal dẫn phân tích của Energy Aspects cho biết, doanh thu từ dầu mỏ của Arab Saudi trong quý III có thể cao hơn 30 triệu USD/ngày so với quý II, tức là tăng 5,7% (hay 2,6 tỷ USD).

Phân tích cũng dự đoán doanh thu từ doanh mỏ của Nga sẽ tăng thêm 2,8 tỷ USD trong cùng giai đoạn. Tính toán riêng của Reuters thì cho biết doanh thu từ dầu khí của Nga trong tháng 9 có thể đạt 7,6 tỷ USD, cao hơn 14% so với tháng 8.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/9, giá dầu Brent giao tháng 11/2023 giảm nhẹ xuống còn 95,3 USD/thùng, nhưng vẫn tăng 2,2% trong cả tuần qua và nhảy vọt 27% trong quý III năm nay.

Giá dầu WTI giao kỳ hạn cũng tụt xuống còn 90,9 USD/thùng. Giá của sản phẩm dầu này đã tăng 1% trong tuần qua và đi lên 29% trong quý III.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters vào ngày 29/9, giá dầu Brent được dự báo sẽ đạt trung bình 89,9 USD/thùng trong quý IV/2023 và 86,4 USD/thùng trong năm 2024. Kế hoạch cắt giảm nguồn cung từ Saudi Arabia và Nga được cho là sẽ chi phối giá dầu trong thời gian còn lại của năm nay.

Chia sẻ với Reuters, ông Bill Weatherburn, chuyên gia hàng hoá tại Capital Economics, nhấn mạnh: “Arab Saudi và Nga sẽ quyết định giá dầu trong ba tháng tới”.

Khả Nhân