Giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh hơn 7% , dầu giảm mạnh khi số lượng hàng tồn kho của Mỹ tăng cao kỉ lục trước những lo ngại về làn sống COVID-19 thứ 2 trên thị trường.
Giá xăng dầu hôm nay giảm gần 3%, sau quyết định tiếp tục gian hạn việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ cho đến tháng 7, trong khi đó Arab Saudi tuyên bố sẽ không gia hạn cắt giảm tự nguyện.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga, gọi tắt là OPEC+ đã thống nhất gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết tháng 7, thay vì chỉ trong tháng 5 và 6 như hiện nay.
Một nguồn tin của OPEC+ cho biết Arab Saudi và Nga đã đồng ý gia hạn việc giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày thêm 1 tháng nữa (tức tháng 7). Thậm chí Arab Saudi còn đề xuất kéo dài đến hết tháng 8.
OPEC thậm chí sẽ không tổ chức cuộc họp nhằm quyết định gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng nếu Iraq không tuân thủ đầy đủ việc giảm nguồn cung như đã cam kết.
Cuộc họp của OPEC và các đồng minh khó có thể diễn ra trong tuần này do Nga và Arab Saudi đang phải đưa ra các động thái cứng rắn đối với một số quốc gia vi phạm hạn ngạch sản xuất dầu.
Dan Eberhart, giám đốc điều hành của nhà thầu Canary cho rằng việc các công ty giảm sản lượng sẽ khiến nước này chứng kiến một cú số nhỏ về nguồn cung, đẩy giá dầu thô tăng 90
Theo Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, cuộc họp OPEC+ lần thứ 11 dù chưa bắt đầu nhưng cũng đã gặp phải nhiều khó khăn khi hai nước sản xuất lớn nhất nhóm đã có những động thái kiên quyết đối với các nước chưa đạt được hiệu quả tuân thủ cần thiết.
Theo Reuters, lãnh đạo của Arab Saudi và Nga đã đạt được thỏa thuận sơ bợ về gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm một tháng nữa đồng thời tạo áp lực lên các nước không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.
Mỹ vừa tiến hành các cuộc không kích trả đũa vào hàng loạt mục tiêu quân sự của Iran sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Tehran vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại eo biển Hormuz. Ngay sau đó, phía Iran tuyên bố đã tung đòn đáp trả.