|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu tăng mạnh 3% sau thông tin Israel trả đũa Iran

11:19 | 19/04/2024
Chia sẻ
Theo Reuters, giá dầu tăng 3% vào thứ Sáu (19/4) do thông tin tên lửa của Israel đã tấn công một địa điểm ở Iran, làm dấy lên lo ngại rằng nguồn cung dầu ở Trung Đông có thể bị gián đoạn.

 Các hợp đồng dầu Brent tăng trung bình khoảng 3 USD sau đó giảm nhẹ. Vào lúc 2h00 (theo giờ GMT), giá dầu Brent tương lai tăng 2,63 USD, tương đương 3%, lên 89,7 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI của Mỹ cũng tăng 2,56 USD, tương đương 3%, lên 84,6 USD/thùng.

 Diễn biến giá dầu Brent trong 6 tháng qua (Đơn vị: USD/thùng, nguồn: tradingeconomics)

Hãng tin ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng tên lửa của Israel đã bắn trúng một địa điểm ở Iran.

Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết nhiều người đã nghe thấy tiếng nổ tại một sân bay ở thành phố Isafahan của Iran nhưng nguyên nhân chưa được xác định ngay lập tức. CNN đưa tin một số chuyến bay đã phải chuyển hướng khi đi qua không phận Iran.

Kênh truyền hình nhà nước Press TV dẫn lời một quan chức chính quyền Tehran cho biết các chuyến bay từ một số sân bay của Iran đã bị huỷ.

Chia sẻ với kênh truyền hình nhà nước Mehr TV, giám đốc quan hệ công chúng của một hãng hàng không Iran cho biết chuyến bay đến “Tehran, Isfahan và Shiraz, cũng như đến các sân bay ở phía tây, tây bắc và tây nam đã bị đình chỉ”

Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING cho biết “Nếu những báo cáo này là đúng, lo ngại về căng thẳng địa chính trị sẽ ngày càng gia tăng, dẫn đến những rủi ro về nguồn cung”.

Patterson cho biết các báo cáo đã làm dấy lên lo ngại rằng Israel đã đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran.

Cuối tuần trước, Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa nhằm trả đũa khi nghi ngờ Israel tấn công khu đại sử quán của nước này tại Syria vào hôm 1/4. 

Tuy nhiên, hầu hết máy bay không người lái và tên lửa đều bị bắn rơi trước khi tới lãnh thổ Israel với thiệt hại và thương vong ở mức tối thiểu.

Các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ phản ứng của Israel trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran ngày 13/4. 

Về nguồn cung dầu thô toàn cầu, Venezuela đã mất giấy phép quan trọng của Mỹ cho phép thành viên OPEC này xuất khẩu dầu ra các thị trường trên toàn cầu. Mỹ cũng công bố lệnh trừng phạt đối với Iran, một thành viên khác của OPEC, nhắm vào máy bay không người lái của nước này sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của nước này vào Israel vào cuối tuần trước.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt đối với Iran không bao gồm ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.

H.Mĩ