|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu sẽ tăng đáng kể nếu Iran bị kéo vào căng thẳng Biển Đỏ

21:28 | 19/02/2024
Chia sẻ
Iran là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và chiếm nửa lượng dự trữ thế giới. Theo VDSC, nếu quốc gia này bị kéo vào căng thẳng Biển Đỏ, giá dầu sẽ tăng đáng kể vì Iran có thể đóng cửa eo biển Hormuz và làm gián đoạn giao thông tàu chở dầu.

Báo cáo mới công bố của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đề cập đến rủi ro giá dầu thế giới tăng đáng kể trong kịch bản Iran bị kéo vào căng thẳng Biển Đỏ.

"Nếu khủng hoảng tiếp tục và kéo Iran vào, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và chiếm nửa lượng dự trữ thế giới, giá dầu sẽ tăng đáng kể vì Iran có thể đóng cửa eo biển Hormuz và làm gián đoạn giao thông tàu chở dầu", nhóm phân tích nhận định.

Theo VDSC, khủng hoảng ở Biển Đỏ, nơi có 11% luồng thương mại toàn cầu, có thể tạo áp lực lên giá hàng hóa tại Mỹ vì các tàu phải đổi hướng theo đường dài xung quanh cực Nam của châu Phi để tránh xung đột. Điều này sẽ làm tăng thêm thời gian, chi phí vận chuyển và giá dầu.

Hiện tại, sự tăng chi phí vận chuyển vẫn chưa có tác động kinh tế lớn, và giá dầu WTI vẫn ổn định ở mức khoảng 77 USD/thùng trong khi giá dầu Brent dao động ở mức khoảng 80 USD/thùng.

Ngoài ra, Chỉ số Áp lực Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu (GSCPI), một đánh giá về mức độ căng thẳng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Ngân hàng Dự trữ New York, chỉ tăng nhẹ lên -0,11 vào tháng 1 đầu năm, so với mức -0,15 vào tháng 12 /2023.

GSCPI là số âm, có nghĩa là áp lực gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc khủng hoảng Biển Đỏ gây ra ít mạnh mẽ hơn so với thời kỳ bình thường. 

 

 

Hồi đầu tháng 1, hãng tin UPI, truyền thông nhà nước Iran đưa tin tàu khu trục Alborz đã di chuyển qua eo biển Bab El-Mandeb nằm giữa giữa Biển Đỏ và Vịnh Aden. Eo biển này đóng vai trò là tuyến đường hàng hải và thương mại chiến lược.  

Sự xuất hiện của tàu khu trục Iran ở Biển Đỏ diễn ra một ngày sau khi trực thăng của Hải quân Mỹ đánh chìm ba chiếc thuyền chở các tay súng Houthi. Giới chức quân sự Mỹ cho hay các tàu của nước này đã ứng cứu sau khi nhận được một cuộc gọi khẩn từ một tàu chở hàng. 

 

Mới đây, Markets Insider dẫn lời các chuyên gia cho biết nếu Biển Đỏ không căng thẳng như hiện nay, giá dầu thô có lẽ sẽ còn xuống thấp hơn.  

 

Tại thời điểm 21h ngày 19/2 (theo giờ Việt Nam), trên nền tảng oilprice.com, giá dầu Brent chuẩn quốc tế đang dao động quanh mức 83,2 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI ở mức 79,1 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, nếu căng thẳng trên Biển Đỏ không phải mối lo ngại của thị trường thì giá dầu sẽ giao dịch ở mức 70 - 75 USD/thùng.         

 

 

Anh Đào