Hàng hóa

Giá dầu có thể trở lại mức âm một lần nữa trong tháng này?

07:21 | 19/05/2020

Chia sẻ

Ủy ban giao dịch hàng hóa kì hạn Mỹ (CFTC) đã cảnh báo giá dầu có thể sẽ lại biết động trong bối cảnh các hợp đồng dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 sắp đáo hạn.

Chia sẻ với các nhà môi giới, sàn giao dịch và trung tâm thanh toán bù trừ, cơ quan quản lý cho biết có khả năng một số hợp đồng nhất định sẽ tiếp tục trải qua đợt biến động cực đoan của thị trường, tính thanh khoản thấp và có thể giá âm.

Tháng 4, khi hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 đáo hạn, một đợt bán tháo điên cuồng giữa các thương nhân đã dẫn tới sự sụt giảm sâu về giá của mặt hàng dầu, với giá giao dịch ở mức -38 USD/thùng, theo Oilprice

Nguyên nhân gây ra hoạt động bán tháo chính là các thương nhân gấp rút loại bỏ dầu của họ để tránh giao hàng trong bối cảnh dung tích kho chứa dần cạn kiệt.

Các hợp đồng WTI giao tháng 6 sẽ hết hạn vào thứ ba 19/5

Giá dầu cũng đã sớm hồi phục sau tháng 4. Tuy nhiên, thị trường thiếu ổn định lại dấy lên những lo ngại về sự sụt giá dầu.

Kể từ ngày 20/4, giá dầu liên tục tăng. Theo đó, giá dầu WTI đạt mức 25,55 USD/thùng vào ngày 14/5, tăng hơn 1 điểm phần trăm so với ngày 13.

Giá dầu WTI giao tháng 6 trên sàn NYMEX đạt 27,62 USD/thùng, giá dầu thô Brent giao tháng 7 trên sàn ICE là 31,4 USD/thùng. Đợt tăng này đã đưa giá của cả hai loại dầu thoát khỏi những mức giá thấp xác lập vào tháng trước.  

Trong ngày đầu tuần mới (18/5), giá dầu thô WTI đã trở lại mốc 30 USD/thùng sau khi ghi nhận ba tuần tăng liên tiếp. 

Theo Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA), sự cải thiện giá dầu gần đây nhất xuất phát từ sự sụt giảm lượng tồn kho dầu thô tại Mỹ.

Ngoài ra cũng có một số tín hiệu sớm cho thấy nhu cầu về dầu phục hồi. Tại Mỹ, sản lượng xăng trong tuần tính từ ngày 4/5 đến ngày 9/5 đã tăng và tồn kho giảm 3,5 triệu thùng. 

Còn trên thị trường quốc tế, hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 3,9% trong tháng 4 so với một năm trước và một số quốc gia nói lỏng lệnh phong toả, nhằm chống COVID-19, cũng thúc đẩy giá dầu thô đi lên.

Tuy nhiên, kho lưu trữ dầu thô vẫn rất eo hẹp do sản xuất quá mức trên quy mô toàn cầu. Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tiếp tục giảm mạnh, đã giảm 745.000 thùng/ngày xuống còn 531 triệu thùng/ngày, theo IG Bank.

Điều này có nghĩa là một đợt bán tháo thứ hai rất có khả năng xảy ra và việc giá dầu WTI có thể trở lại mức âm.

Bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế cũng không mấy sáng sủa. Nhiều chuyên gia cho rằng nền kinh tế sẽ hồi phục chậm chạp và mất nhiều thời gian. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bnag Mỹ (Fed), ông Jerome Powell đồng tình với quan điểm này. 

Trước đó, ông cho biết các nhà hoạch định chính sách đã tính tới khả năng tăng trưởng kinh tế yếu có thể lâu hơn nữa. 

Hôm 11/5, Interactive Brokers Group thông báo sẽ ghi nhận khoản lỗ 104 triệu USD đã được sửa đổi do giải quyết tiêu cực khi họ hoàn thành các khoản thanh toán kí quĩ với nhà bù trừ và chuyển sang bồi thường cho một số khách hàng.

Trao đổi với CNBC vài ngày sau khi giá dầu hợp đồng tháng 5 rơi vào vùng âm, Giám đốc điều hành CME Group, ông Terry Duffy cho biết sàn giao dịch và các nhà lập pháp đã chuẩn bị cho khả năng đó và thị trường kì hạn đang vận hành một cách hiệu quả.

Tố Tố