|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá đất nền Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế trên thị trường thứ cấp giảm 3-5%

14:52 | 21/10/2022
Chia sẻ
Hầu hết các phân khúc bất động sản tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đều ghi nhận giá bán tăng so với quý II. Riêng giá bán đất nền trên thị trường thứ cấp đã giảm trung bình 3-5%.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý III/2022 của DKRA Vietnam cho thấy, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, chỉ có phân khúc condotel ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với quý trước đó nhưng vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với thời điểm năm 2019 trở về trước. Dự báo trong quý cuối năm, thị trường có thể duy trì nguồn cung và sức cầu tương đương hoặc giảm nhẹ so với hiện tại.

Phân khúc đất nền có khoảng 13 dự án được mở bán trong quý, cung cấp ra thị trường 998 nền, giảm 17,2% so với quý trước. Nguồn cung đất nền mới tập trung chủ yếu tại Quảng Nam, chiếm 59% tổng cung toàn thị trường, Riêng Thừa Thiên Huế không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Tỷ lệ tiêu thụ đất nền trên nguồn cung mới ở mức trung bình 59%, tương đương 586 nền. Đây là mức tiêu thụ cao nhất kể từ thời điểm đầu năm. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với giai đoạn mở bán trước đó. Thị trường thứ cấp khá trầm lắng, mặt bằng giá bán ghi nhận giảm đáng kể so với quý trước với mức giảm trung bình 3% - 5%.

 (Ảnh minh họa: Văn Luận).

Phân khúc căn hộ có 3 dự án mở bán, tập trung toàn bộ tại Đà Nẵng, cung cấp ra thị trường khoảng 91 căn, giảm 64,5% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 47% (khoảng 43 căn), giảm 60,6% so với quý trước.

Sức cầu chung thị trường sơ cấp và thứ cấp cải thiện hơn so với cùng kỳ năm 2021 - thời điểm giãn cách toàn xã hội - nhưng vẫn ở mức thấp. Căn hộ hạng A giữ vị trí chủ đạo khi chiếm 89% tổng nguồn cung và 66% lượng tiêu thụ toàn thành phố.

Giá bán sơ cấp bình quân tăng 10% - 16% so với đầu năm do áp lực của chi phí nguyên vật liệu, lạm phát, lãi suất tăng, đẩy mạnh kiểm soát tín dụng và phát hành trái phiếu đối với lĩnh vực bất động sản,… 

Phân khúc nhà phố - biệt thự ghi nhận 7 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 374 căn, giảm 36,8% so với quý trước. Đà Nẵng chiếm hơn 48% tổng nguồn cung toàn thị trường. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 47% tương đương 177 căn, giảm 62,7% so với quý trước.

Nhìn chung, mặt bằng giá bán sơ cấp tăng 1% - 6% giữa các giai đoạn mở bán, mỗi giai đoạn cách nhau 3 - 6 tháng. Nguyên nhân tăng giá chủ yếu đến từ chi phí nguyên vật liệu đầu vào, lạm phát, lãi suất tăng,… Tuy nhiên, song song với việc tăng giá, nhiều chủ đầu tư hỗ trợ khách hàng bằng các chính sách bán hàng linh hoạt, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết mua, thuê lại,…

Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, thị trường không ghi nhận nguồn cung mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ lượng hàng tồn kho đã được mở bán trong những năm trước.

DKRA Vietnam cho rằng ảnh hưởng từ động thái kiểm soát tín dụng và những khó khăn chung của nền kinh tế vĩ mô làm cho lượng tiêu thụ giảm mạnh, thanh khoản thị trường chậm lại, cá biệt ở một số dự án gần như không phát sinh giao dịch. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quý trước nhưng tăng 8% - 10% so với cùng kỳ.

Đã hai quý liên tiếp phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng không ghi nhận nguồn cung mới. Nguồn cung khan hiếm dẫn đến hoạt động giao dịch trên thị trường gần như trầm lắng.

Tại Quảng Nam, một số chủ đầu tư đang có ý định tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với các dự án quy mô lớn nhưng DKRA Vietnam dbáo trong những tháng cuối năm, nguồn cung sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm.

Thị trường ghi nhận 348 căn condotel đến từ 2 dự ánđược mở bán trong quý III. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 81% (281 căn), sức cầu thị trường tăng nhưng không đáng kể, chủ yếu phân bổ ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Thừa Thiên Huế tiếp tục không ghi nhận giao dịchphát sinh. Mặt bằng giá condotel sơ cấp tiếp tục đà tăng 5% - 8% so với quý trước.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới của phân khúc đất nền trong ba tháng cuối năm dao động 700 - 800 nền, tập trung chủ yếu tại thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam. Thừa Thiên Huế tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới. Sức cầu chung toàn thị trường không có nhiều thay đổi so với quý III. Mặt bằng giá sơ cấp có thể tăng nhẹ ở một số dự án đã hoàn thiện pháp lý. Thanh khoản thị trường thứ cấp tiếp tục duy trì ở mức trung bình, mặt bằng giá không có nhiều biến động.

phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dự kiến có khoảng 150 - 200 căn được đưa ra thị trường, tập trung tại Đà Nẵng, các thị trường còn lại gồm Thừa Thiên Huế và Quảng Nam tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Giá căn hộ sơ cấp tiếp tục neo ở mức cao trước áp lực gia tăng của các chi phí đầu vào, lãi suất tăng,... cũng như việc các dự án dự kiến mở bán hầu hết đều thuộc phân khúc cao cấp.

Thanh khoản thị trường sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức trung bình - thấp, trong khi thị trường thứ cấp có thể sẽ hồi phục. Đặc biệt, các dự án căn hộ cao cấp, sở hữu vị trí trung tâm, được quản lý, vận hành bởi những thương hiệu quốc tế sẽ nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn.

Ngọc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.