|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Giá cổ phiếu VHC lên đỉnh lịch sử, Vĩnh Hoàn muốn đem hết cổ phiếu quỹ ra bán

09:29 | 29/03/2022
Chia sẻ
Vĩnh Hoàn muốn bán sạch số cổ phiếu quỹ có giá trị hơn 114 tỷ đồng trong tháng 4 đến tháng 5 năm nay.

Hội đồng quản trị của CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vừa công bố nghị quyết thông qua việc bán hết hơn 1,43 triệu cổ phiếu quỹ nhằm bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Thời gian dự kiến giao dịch sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận và dự kiến từ tháng 4 tới tháng 5 năm nay.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021, tại ngày 31/12/2021, số cổ phiếu quỹ trên của Vĩnh Hoàn có giá trị hơn 114 tỷ đồng.

Từ đầu tháng 2 tới nay, cổ phiếu VHC đã tăng gần 60% lên 96.500 đồng/cp kết phiên 28/3 và đây cũng là mức giá cổ phiếu cao nhất kể từ khi niêm yết của Vĩnh Hoàn. Với mức giá này, số cổ phiếu quỹ trên hiện có giá trị khoảng 138 tỷ đồng.

 Diễn biến giá cổ phiếu VHC ba tháng qua. (Nguồn: TradingView).

Tháng 2, Vĩnh Hoàn đạt tổng doanh thu 1.075 tỷ đồng, tăng 137% so với cùng kỳ năm trước nhờ đà tăng của tất cả các thị trường. Trong đó, thị trường Việt Nam và Mỹ ghi nhận tăng trưởng tới ba chữ số. 

Doanh thu tại thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu (58%) với 627 tỷ đồng, tăng 221% so với cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu sản phẩm, doanh thu từ cá tra đạt 785 tỷ đồng, tăng 160% so với tháng 2/2021. 

Lũy kế hai tháng đầu năm, doanh thu Vĩnh Hoàn (bao gồm cả Sa Giang) đạt 1.900 tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước.

Thời gian qua, giá cá tra liên tục đã liên tục leo thang trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khi nhiều hộ nghỉ nuôi do lỗ liên tục, đứt vốn.

Báo cáo phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá chi phí cho các loại thủy sản đạt mức cao mới do chi phí năng lượng, thức ăn chăn nuôi, nhân công và vận chuyển hàng hóa tăng mạnh. Và giá đầu vào tăng cao dự kiến sẽ vẫn duy trì trong ít nhất nửa đầu năm 2022.

Tại Việt Nam, việc ngăn chặn COVID-19 năm trước đồng nghĩa với việc tăng trưởng ngành chậm lại và khó khăn trong chuỗi sản xuất và cung ứng, có nghĩa là nông dân ngừng việc thả nuôi mới cho đến quý IV/2021, dẫn đến nguồn cung thiếu hụt trong nửa đầu 2022.

Các chuyên gia phân tích của VDSC cho rằng giá nguyên liệu cao sẽ kéo dài đến giữa năm 2022 sau đó giảm dần vào nửa cuối năm 2022 sau khi nguồn cung được đáp ứng.

Giá nguyên liệu cao tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu đàm phán với khách hàng của họ ở mức giá bán cao. Do đó, các nhà xuất khẩu có thể tự cung cấp nguyên liệu sẽ là người hưởng lợi lớn nhất nhờ biên lợi nhuận gộp mở rộng như Nam Việt (Mã: ANV) hay Vĩnh Hoàn.

Hoàng Kiều

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.