|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cao su thế giới giảm sâu so với đầu năm

09:49 | 24/08/2023
Chia sẻ
10 ngày giữa tháng 8, giá cao su tại Nhật Bản và Thái Lan tăng nhẹ, trong khi giảm tại Thượng Hải. Tuy nhiên nhìn vào xu hướng chung, giá cao su trên cả ba sàn đều đã giảm sâu so với đầu năm.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong 10 ngày giữa tháng 8, giá cao su tại Nhật Bản và Thái Lan tăng nhẹ, trong khi giảm tại Thượng Hải.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Osaka Exchange (OSE), chốt phiên giao dịch ngày 18/8, giá cao su RSS3 giao kỳ hạn gần ở mức gần 195 yên/kg (1,34 USD/kg) giảm 11% so với mức cao nhất trong quý I, tức 219,2 yên/kg vào ngày 27/1.

Xuất khẩu cao su của Nhật Bản trong tháng 7 sụt giảm lần đầu tiên trong gần 2,5 năm, kéo theo nhu cầu đối với dầu và thiết bị sản xuất chip giảm, điều này làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu khi các thị trường trọng điểm suy yếu.

 (Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Tại sàn SHFE Thượng Hải, ngày 18/8, giá cao su RSS3 giao kỳ hạn gần ở mức 11.800 nhân dân tệ/tấn (1,62 USD/kg), giảm gần 13,5% so với mức cao nhất trong quý I.

Tính đến ngày 13/8, tồn kho cao su tự nhiên của Trung Quốc đạt gần 1,6 triệu tấn, giảm 18.000 tấn so với tuần trước đó. Dù tồn kho cao su tự nhiên tại Trung Quốc giảm nhưng con số này vẫn đứng ở mức cao so với các giai đoạn trước.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết thị trường cao su Trung Quốc bị tác động bởi sự chững lại của nền kinh tế, tồn kho vẫn ở mức cao đã kìm hãm xu hướng đi lên của thị trường cao su. Bên cạnh đó, giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ.

(Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu) 

Tại Thái Lan, giá mủ cao su RSS3 tăng nhẹ trở lại trong mấy phiên gần đây. Ngày 18/8, giá cao su RSS3 chào bán ở mức 49,7 Baht/kg (1,4 USD/kg), tăng hơn 1% so với 10 ngày trước đó nhưng vẫn giảm 9% so với mức cao nhất trong quý I.

(Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu) 

Tại thị trường Việt Nam, giá mủ cao su nguyên liệu trong 10 ngày giữa tháng 8 có xu hướng biến động nhẹ, dao động ở mức 240-280 đồng/TSC.

Hoàng Anh

Bluechip dẫn dắt, VN-Index vượt mốc 1.280 điểm
Với hai phiên hồi phục đầu tuần, VN-Index đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong phiên đỏ lửa cuối tuần trước. Chỉ số tăng mạnh hơn vào cuối phiên với giao dịch tích cực từ các bluechip như FPT, LPB, SAB, MSN, VCB, MWG.