Hàng hóa

Giá cao su Thái Lan cao nhất ba năm qua

14:36 | 03/11/2020

Chia sẻ

Tổng cục Cao su Thái Lan ước tính xuất khẩu cao su của Thái Lan trong năm nay sẽ tương đương với năm ngoái là 4,1 triệu tấn, nhưng giá sẽ cao hơn khoảng 30% so với tổng giá trị xuất khẩu của năm ngoái là 187,12 tỉ baht.

Theo trang Nationthailand Tổng cục Cao su Thái Lan (RAOT) ước tính giá cao su có thể sớm đạt 100 baht (khoảng 3,2 USD)/kg, cao hơn đáng kể so với mức giá được Chính phủ bảo đảm, sau khi nhiều quốc gia sản xuất cao su lao đao vì lũ lụt trong khi nhu cầu từ Trung Quốc tăng cao do chính quyền các địa phương của nước này khuyến khích sử dụng những phương tiện nhỏ.

Tổng cục trưởng RAOT Nakorn Tangavirapat cho biết, tính đến 27/10, giá cao su tấm hun khói loại ba ở Nakhon Si Thammarat là 77,72 baht/kg, cao hơn khoảng 30% so với giá đảm bảo 60 baht/kg, trong khi giá mủ cao su là 68,5 baht/kg, cao hơn khoảng 20% so với mức giá đảm bảo 57 baht.

Ông Nakorn nhận định những mức giá này là cao nhất trong ba năm và 8 tháng qua, thậm chí có thể sớm vượt qua mốc 80 baht/kg để đạt mức 90-100 baht/kg.

"Nguyên nhân khiến giá cao su tăng là vì sản lượng giảm do lũ lụt, đặc biệt là ở miền Nam Trung Quốc và Việt Nam, điều đã ảnh hưởng đến một số quốc gia sản xuất cao su. 

Thái Lan cũng báo cáo sản lượng cao su thấp hơn bình thường khoảng 10% do mưa thường xuyên ở miền Nam, khiến nông dân không thể thu hoạch mủ. 

Hơn nữa, nhu cầu cao su ở Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng sau khi chính quyền các địa phương bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng các loại xe nhỏ, khiến các nhà sản xuất lốp xe tăng sản lượng lên khoảng ba lần", Ông Nakorn cho biết.

Đại diện RAOT ước tính xuất khẩu cao su của Thái Lan trong năm nay sẽ tương đương với năm ngoái là 4,1 triệu tấn, nhưng giá sẽ cao hơn khoảng 30% so với tổng giá trị xuất khẩu của năm ngoái là 187,12 tỉ baht (khoảng 6 tỉ USD).

Như Huỳnh