Hàng hóa

Giá các loại hạt tăng bất chấp ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

11:22 | 19/04/2019

Chia sẻ

Giá hạnh nhân và các loại hạt trên toàn cầu đang tăng mạnh dù nhiều chuyên gia dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Nikkei Asian Review.
Giá các loại hạt tăng bất chấp ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Giá các loại hạt tăng dù chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Tại Mỹ, hạnh nhân sẽ có giá khoảng 3,25 USD/pound, tăng 8% kể từ giai đoạn tháng 9 - 10/2018. Mỹ sản xuất 80% hạnh nhân của thế giới, trong đó tiểu bang California dẫn đầu về sản lượng.

Tháng 7/2018, Trung Quốc - nhà nhập khẩu số một của Mỹ - đã áp thuế trả đũa 50% lên hạnh nhân của nước này do xung đột thương mại với Washington.

Mặc dù Hiệp hội Hạnh nhân California cho hay số lượng lô hàng đến Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã sụt giảm 25% trong giai đoạn tháng 8/2018 - 2/2019, một đại diện công ty thương mại cho biết số đơn hàng hạnh nhân không giảm nhiều như dự đoán.

Tổng khối lượng hạnh nhân Mỹ xuất khẩu đã giảm 1% trong 7 tháng tính đến tháng 2/2019. Trong khi xuất khẩu hạnh nhân sang Trung Quốc giảm, các thị trường khác lại ghi nhận mức tăng.

Thương mại nội địa Mỹ đã tăng 4%, trong khi xuất khẩu sang Canada và Mexico tăng 10%. Xuất khẩu đến Đông Nam Á tăng 13% và Nhật Bản tăng lượng thu mua thêm 5%.

Hạnh nhân, được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp, rất phổ biến trong các món ăn nhẹ, đồ ngọt và đồ uống như sữa hạnh nhân trên thế giới.

Trong khi giảm nhập khẩu hạnh nhân Mỹ, Trung Quốc đã chuyển sang mua hạnh nhân Australia, vốn không phải chịu thuế quan và được thu hoạch vào thời điểm khác trong năm.

Trong niên vụ 2018 - 2019, kéo dài từ ngày 1/8/2018 - 31/7/2019, sản lượng hạnh nhân của Mỹ dự kiến đạt 1,02 triệu tấn, tăng nhẹ so với năm ngoái.

Tại California, một số nông dân đang chuyển từ các sản phẩm như mận khô và nho khô sang các loại hạt. Tuy nhiên, cân bằng cung - cầu lại đang thắt chặt do nhu cầu toàn cầu tăng lên.

Các công ty gặp khó vì giá hạt tăng

Tại Nhật Bản, nước phụ thuộc vào hạnh nhân nhập khẩu, xu hướng giá đang gây áp lực lên các công ty thương mại. "Một cuộc chiến giá cả khốc liệt đã khiến các công ty thương mại gặp khó khăn trong đẩy phần giá gia tăng sang tay người tiêu dùng", đại diện của một công ty thương mại cho hay.

Chuyện tương tự cũng đang diễn ra ở thị trường hạt dẻ cười khi giá đã tăng khoảng 6% trong năm nay tại Mỹ, vào khoảng 4,5 USD/pound.

Mỹ và Iran là hai nước sản xuất hạt dẻ cười hàng đầu thế giới. Trung Quốc vừa đánh thuế quan 45% lên hạt dẻ cười Mỹ và nông dân Mỹ cũng vừa có một mùa vụ bội thu trong năm 2018 - hai yếu tố dẫn tới sự dư thừa hạt dẻ cười. Trong khi đó, sản lượng hạt dẻ cười của Iran đã giảm khoảng 70% do điều kiện không thuận lợi.

"Nông dân Mỹ thu lời lớn vì sản lượng hạt dẻ cười của Iran sụt giảm", đại diện của một công ty thương mại cho hay.

Một nhà cung cấp hạt tại Tokyo cho biết, giá hạt dẻ cười của Iran đã tăng gần 30% từ 1.700 yen/kg lên 2.200 yen/kg. Nhà cung cấp này đã chuyển từ hạt dẻ cười Iran sang của Mỹ để sản xuất các loại hạt hỗn hợp vì sự thiếu hụt nguồn cung và giá tăng tại Iran.

Hạt điều cũng đang giao dịch ở mức cao, khoảng 4,5 USD/pound. Trong giai đoạn tháng 6/2017 - 3/2018, giá hạt điều đã đạt mức cao kỉ lục 5,5 USD nhờ năng suất cây trồng giảm 40% do côn trùng gây thiệt hại tại Việt Nam. Việt Nam và Ấn Độ chiếm phần lớn sản lượng điều của thế giới.

Trần Nam Thi