|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá các gói dịch vụ YouTube Premium tại Việt Nam thuộc top rẻ nhất thế giới

11:01 | 17/04/2023
Chia sẻ
Với mức phí dao động trong khoảng 49.000 đồng - 149.000 đồng mỗi tháng, giá các gói cá nhân, gia đình và học sinh - sinh viên đối với dịch vụ YouTube Premium tại Việt Nam chỉ nhỉnh hơn một số quốc gia khác như Ấn Độ, Philippines hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây, YouTube đã chính thức triển khai dịch vụ trả phí YouTube Premium tại Việt Nam. Đây là trình xem YouTube trả phí hàng tháng và không chứa quảng cáo. Dù vậy, tính năng này sẽ chưa được triển khai tới tất cả người dùng mà sẽ được mở một cách từ từ trước khi có buổi ra mắt chính thức tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo ghi nhận trên trang chủ YouTube, gói YouTube Premium sẽ có ba mức giá cho ba gói khác nhau. Cụ thể, người dùng có thể có một tháng sử dụng thử tính năng này, sau đó mức phí cho gói cá nhân đối với YouTube Premium sẽ là 79.000 đồng/tháng (chưa bao gồm VAT). 

Người dùng cũng có thể đăng ký một số gói dịch vụ khác, chẳng hạn như gói “Gia đình” có giá 149.000 đồng/tháng hoặc gói “Học sinh/sinh viên” có giá 49.000 đồng/tháng.

So sánh mức phí này đối với mức phí của các gói tương ứng tại một số quốc gia khác trên thế giới được VNP Wiki tổng hợp (được cập nhật tới ngày 21/10/2022), mức giá đối với gói YouTube Premium tại Việt Nam đang thuộc top rẻ nhất thế giới.

Giá YouTube Premium tại Việt Nam thuộc top rẻ nhất thế giới. (Ảnh: How-to Geek).

Cụ thể, với mức phí cho gói cá nhân là 79.000 đồng/tháng (tương đương 3,37 USD/tháng), giá gói cá nhân đối với dịch vụ YouTube Premium tại Việt Nam đang lọt top 5 thị trường có mức phí rẻ nhất. Theo tổng hợp từ VNP Wiki, thị trường đang có mức phí cho gói cá nhân đối với dịch vụ YouTube Premium rẻ nhất là Ấn Độ với mức phí 1,56 USD/tháng. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Thổ Nhĩ Kỳ (1,61 USD/tháng), Argentina (2,46 USD/tháng), Philippines (2,89 USD/tháng) và Việt Nam (3,37 USD/tháng).

Mặt khác, các quốc gia có mức phí cho gói cá nhân đối với dịch vụ YouTube Premium đắt nhất có thể kể đến như Liechtenstein (22,12 USD/tháng), Thụy Sĩ (17,81 USD/tháng), Đan Mạch (17,56 USD/tháng) và Iceland (16,53 USD/tháng).

Đối với gói gia đình, mức phí cho gói này tại Việt Nam là 149.000 đồng/tháng (tương đương 6,35 USD/tháng). YouTube Premium định nghĩa gói gia đình là gói dành cho tối đa thêm 5 thành viên nữa trong một gia đình (từ 13 tuổi trở lên). Như vậy, mức phí dành cho gói gia đình tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 1,06 USD/người/tháng dành cho một gia đình 6 thành viên.

Với mức phí này, theo thống kê từ VNP Wiki, gói gia đình đối với dịch vụ YouTube Premium tại Việt Nam cũng đang thuộc nhóm rẻ nhất thế giới, cao hơn một số quốc gia khác như Malaysia, Ấn Độ, Philippines, Nam Phi, Ukraine, Argentina và Thổ Nhĩ Kỹ.

Gói dịch vụ còn lại, học sinh – sinh viên, tại Việt Nam có giá 49.000 đồng/tháng (tương đương 2,09 USD/tháng). Theo định nghĩa trên YouTube Premium, chỉ có học sinh – sinh viên mới đủ điều kiện đăng ký gói này, và phía YouTube sẽ xác minh hàng năm để xem người đăng ký có đủ điều kiện đăng ký gói này hay không.

Với mức giá trên, gói học sinh – sinh viên của YouTube Premium tại Việt Nam cũng đang thuộc vào danh sách các thị trường có mức phí rẻ nhất thế giới, chỉ cao hơn một số quốc gia khác như Ấn Đô, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

YouTube Premium được biết tới là một tính năng trả phí của YouTube. Khi sử dụng tính năng này, người dùng có thể trả một mức phí nhất định (có thể theo tháng hoặc theo năm) để được hưởng các dịch vụ khác nhau.

Theo miêu tả trên trang chủ, YouTube Premium có một số dịch vụ như Ad-free YouTube (xem video mà không bị quảng cáo làm gián đoạn); Tải xuống video để xem ngoại tuyến (lưu video và danh sách phát trên thiết bị di động và phát ngoại tuyến); Tiếp tục xem video khi sử dụng các ứng dụng khác hoặc khi màn hình smartphone tắt,..

Ngày 10/4, YouTube Premium cũng đã được bổ sung thêm 5 tính năng mà phía YouTube kỳ vọng sẽ giúp YouTube Premium trở nên thật sự khác biệt so với phiên bản thông thường của YouTube, qua đó giúp người dùng cảm thấy xứng đáng khi trả tiền để sử dụng dịch vụ, theo Make Use Of.

Theo đó, các thành viên Premium có thể tổ chức các phiên Google Meet, trong đó tất cả những người tham dự, bất kể họ là người dùng Premium hay miễn phí, đều có thể xem video YouTube cùng nhau. Tính năng này hiện đang hoạt động thông qua Meet Live Sharing trên thiết bị Android và sẽ được bật "trong vài tuần tới" cho người dùng FaceTime trên iOS thông qua SharePlay.

Một tính năng mới khác là khả năng tiếp tục xem các video YouTube mà người dùng đã dừng lại ngay cả khi họ đã chuyển đổi giữa các thiết bị. Tính năng này hiện đã có trên cả hai điều hành là Android và iOS, cũng như trên phiên bản Web.

Cuối cùng, "trong vài tuần tới", đối với các thành viên Premium, YouTube trên hệ điều hành iOS sẽ cung cấp phiên bản tốc độ bit nâng cao cho các video có độ phân giải HD 1080p (điều này đã được ghi nhận trong quá trình thử nghiệm vào tháng 2).

Công ty hứa hẹn rằng phiên bản tốc độ bit nâng cao này "sẽ trông sắc nét và rõ ràng hơn, đặc biệt là đối với các video có nhiều chi tiết và chuyển động", mặc dù độ phân giải HD 1080p sẽ vẫn khả dụng cho mọi người, chỉ là không ở tốc độ bit cao hơn này.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.