|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cá tra tăng mạnh ngay từ đầu năm vì nguồn cung thiếu hụt

12:41 | 16/02/2022
Chia sẻ
Trong quý đầu năm 2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) dự báo có thể xảy ra tình trạng thiếu cá nguyên liệu trong quý đầu năm nay. Điều này giúp giá cá tra tăng mạnh ngay từ đầu năm.
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT một số địa phương ĐBSCL, đầu năm 2022, giá cá tra nguyên liệu đã tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg so với quý cuối năm 2021.  Với mức giá như hiện nay, người nuôi đã có lãi.


Trong quý đầu năm 2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) dự báo nhu cầu nhập khẩu cá tra tại nhiều thị trường lớn trên thế giới tăng so với cùng kỳ. Do đó, có thể xảy ra tình trạng thiếu cá nguyên liệu trong quý đầu năm nay.


Giá cá tra tăng mạnh ngay từ đầu năm vì nguồn cung thiếu hụt - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Năm 2021, đại dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp và mạnh mẽ tới sản xuất cá tra nguyên liệu của Việt Nam. 

Hơn nữa, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nuôi trồng cá tra; giá thức ăn, cước phí vận chuyển quốc tế, giá nhiên liệu tăng cao kỷ lục trong vài năm gần đây (trong đó giá dầu tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020) ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu. 

Trong khi đó, giá cá tra xuất khẩu trung bình tăng không đáng kể. Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), năm 2021, diện tích thả nuôi cá tra Việt Nam tương đương với năm 2020 với 5.700 ha. 

Sản lượng nuôi cá đạt 1,48 triệu tấn, giảm 4,5% so với năm trước. Các địa phương có diện tích thả nuôi và thu hoạch cá tra lớn nhất Việt Nam vẫn là: Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang…

So với cùng kỳ năm 2020, giá cá tra nguyên liệu quý 4/2021 tăng từ 1.500 - 4.000 đồng/kg. Năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên hoạt động nuôi trồng cá tra ở ĐBSCL gặp rất nhiều khó khăn do giãn cách. Chi phí sản xuất cũng tăng đột biến trong khi các nhà máy chế biến phải giảm công suất, người lao động cũng tạm nghỉ hoặc ba tại chỗ.

Việc vận chuyển trong thời gian giãn cách cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều người nuôi đã phải tạm ngưng cho cá ăn để giữ trọng lượng cho cá. Chỉ cho tới tháng 10/2021, khi thị trường XK sôi động trở lại thì giá cá tra nguyên liệu mới tăng, cho tới nay, khi giá cá nguyên liệu ở ĐBSCL lên mức 24.200 - 24.500 đồng/kg, người nuôi đã có lãi.

H.Mĩ

Thị trường chứng khoán (8/12): Hồi phục diện rộng, cổ phiếu lớn tăng trần hàng loạt, VN-Index tăng hơn 27 điểm
Trái với diễn biến điều chỉnh trong hai phiên trước, VN-Index mở cửa tăng điểm trong tâm lý tích cực. Sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành.