|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 3/10: Giảm 100 đồng/kg

06:45 | 03/10/2023
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (3/10) tại thị trường trong nước giảm 100 đồng/kg. Hiện, mức giao dịch thấp nhất trong các địa phương là 65.800 đồng/kg, được ghi nhận tại Lâm Đồng.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 4/10

Cập nhật giá cà phê trong nước

Theo ghi nhận tại giacaphe.com vào lúc 9h40, giá cà phê hôm nay giảm 100 đồng/kg.

Cụ thể, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 65.800 - 66.600 đồng/kg.

Theo đó, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 65.800 đồng/kg. Kế đến là tỉnh Gia Lai với 66.200 đồng/kg.

Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua là 66.400 đồng/kg.

Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 66.600 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát.

Thị trường

Trung bình

Thay đổi

Đắk Lắk

66.400

-100

Lâm Đồng

65.800

-100

Gia Lai

66.200

-100

Đắk Nông

66.600

-100

Tỷ giá USD/VND

24.170

0

Đơn vị tính: VNĐ/kg

Tỷ giá theo ngân hàng Vietcombank

 

Cập nhật giá cà phê thế giới

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới biến động trái chiều. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 11/2023 được ghi nhận tại mức 2.461 USD/tấn sau khi giảm 0,04% (tương đương 1 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 12/2023 tại New York ở mức 149,1 US cent/pound sau khi tăng 2,02% (tương đương 2,95 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam).

Ảnh: Anh Thư

Uganda là một trong số ít quốc gia trên thế giới có cây cà phê bản địa. Hạt cà phê đã qua chế biến là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế xuất khẩu của Uganda, đưa nước này trở thành một trong 10 nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. 

Những năm gần đây, Uganda đã làm nên tên tuổi nhờ loại cà phê arabica đặc sản, phát triển mạnh ở khí hậu địa phương với ngày ẩm và đêm mát mẻ. Nhưng cà phê arabica, một loại cây nhạy cảm với khí hậu, đang bắt đầu gặp khó khăn khi hiện tượng nóng lên toàn cầu rút ngắn thời gian làm mát cần thiết để nó phát triển. Điều này đòi hỏi phải điều chỉnh cách trồng anh đào truyền thống.

Hơn 1,8 triệu hộ gia đình ở Uganda trồng cà phê và cà phê đóng góp gần 1/3 thu nhập xuất khẩu của đất nước, chi trả cho cơ sở hạ tầng quan trọng như đường sá, bệnh viện và trường học. Mặc dù trước đây nhiều gia đình trồng cà phê nhưng trước đây rất khó kiếm sống và động lực sản xuất cà phê chất lượng cao thấp do giá cả trên thị trường toàn cầu không phù hợp với nỗ lực của họ.

Joyce Birungi là một trong những nông dân trồng cà phê sống trong rừng nhiệt đới của Dãy núi Rwenzori đã đăng ký với Agri Evolve với tư cách là nhà cung cấp. Giống như hầu hết nông dân ở vùng sâu vùng xa này, cô chăm sóc cây trồng theo truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ. 

Cà phê thường được hái quá sớm và chỉ chín khi phơi dưới nắng trong thời gian dài, dẫn đến giảm chất lượng và do đó giá thấp hơn. Biến đổi khí hậu, như lũ lụt, hạn hán và sóng nhiệt gia tăng, gây thêm áp lực lên các phương pháp canh tác truyền thống.

Collins Kifula là điều phối viên hiện trường tại Agri Evolve và là chuyên gia về tính bền vững và chất lượng. Ông hợp tác chặt chẽ với nông dân, đăng ký cho mỗi nông dân sử dụng ứng dụng di động dựa trên giải pháp Quản lý nguồn cung ứng nông thôn SAP và thu thập dữ liệu như quy mô trang trại và tình trạng của cây cà phê. 

Sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp tiết kiệm thời gian, thời gian anh có thể sử dụng để nói chuyện với nông dân và giải quyết các vấn đề họ có thể gặp phải hoặc đề xuất cải tiến cho cách thiết lập hiện tại của họ, theo SAP.

Một trọng tâm quan trọng trong công việc của ông là giáo dục về bảo vệ đất. Với lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn những ngày này, nông dân được hưởng lợi từ ruộng bậc thang và trồng cỏ để tránh đất đai màu mỡ bị mưa cuốn trôi.

Vì Agri Evolve chuyên về cà phê chất lượng cao, bền vững nên cần phải có chứng nhận. Kifula giải thích: “Chúng tôi cần duy trì một mức chất lượng nhất định và chúng tôi làm điều đó bằng cách đạt được, chẳng hạn như Chứng nhận Rainforest Alliance. Để có được điều này, chúng ta cần nâng cao dữ liệu và có sự minh bạch. Ở đây, ứng dụng di động trong Quản lý nguồn cung ứng nông thôn SAP giúp ích rất nhiều”.

Anh Thư