|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 1/10: Giảm cao nhất 200 đồng/kg trong tuần qua

06:30 | 01/10/2023
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (1/10) dao động trong khoảng 65.900 - 66.700 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường cà phê có xu hướng giảm. Vào cuối tuần, các địa phương ghi nhận giảm 100 - 200 đồng/kg so với đầu tuần.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 2/10

Cập nhật giá cà phê trong nước

Giá cà phê tuần qua nhìn chung giảm. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức giảm tổng cộng 100 - 200 đồng/kg.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 65.900 đồng/kg - giảm 200 đồng/kg. Kế đến là tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum với giá 66.300 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg.

Cùng thời điểm khảo sát, tỉnh Đắk Lắk có giá thu mua là 66.500 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg.

Đắk Nông ghi nhận mức giao dịch là 66.700 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát, sau khi giảm 100 đồng/kg.

 

Cập nhật giá cà phê thế giới

Khối lượng và giá cà phê bán tại Sàn giao dịch cà phê Nairobi (NCE) đã giảm mạnh do các thương nhân và người mua không tham gia thị trường trong bối cảnh các nhà chế biến sắp sa thải công nhân do sự nhầm lẫn về việc cấp giấy phép kinh doanh của Nhà nước ngày càng gia tăng.

Hiệu suất ảm đạm tại NCE trùng hợp với những cải cách dưới sự quản lý của Phó Chủ tịch Rigathi Gachagua, người giám sát việc khởi động lại sàn giao dịch vào giữa tháng 8.

Theo dữ liệu từ NCE, khối lượng đấu giá trong tháng 8 đã giảm 95,62% xuống 192 tấn từ mức 4.380 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, cuộc đấu giá thu hút trung bình 25 người mua vào mỗi ngày đấu giá, tỷ lệ thấp ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong đấu thầu, nơi có tới 80% cà phê Kenya được giao dịch.

Trong số 121 người mua cà phê được Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm cấp phép cho niên vụ 2023 - 2024, chỉ có 58 người đăng ký tại NCE để mua từ cuộc đấu giá.

Tương tự, giá trung bình cho một bao hạt cà phê 50 kg đã giảm 31,13% xuống còn 183,41 Sh từ mức 266,32 Sh trước đó.

Việc tích trữ khối lượng được giao trên sàn giao dịch phần lớn là do các nhà xay xát theo hợp đồng không thể đảm bảo giấy phép do chính quyền quận cấp, ảnh hưởng đến dòng khối lượng đến sàn giao dịch.

Khối lượng thấp đã khiến người mua quốc tế rời bỏ thị trường, làm giảm nhu cầu đối với cà phê Kenya, theo Business Daily Africa.

Hoạt động ảm đạm đánh dấu sự tiếp tục hỗn loạn trong việc bán cà phê, với việc cuộc đấu giá đã đi vào bế tắc vào tháng 7 sau khi một số lượng đáng kể các nhà môi giới mất khả năng tiếp cận thị trường.

Tuy nhiên, Chủ tịch NCE Peter Gikonyo vẫn khẳng định rằng không có giấy phép nào bị đình chỉ. Ông nói: “Tôi không biết về việc đình chỉ bất kỳ giấy phép nào vì giấy phép sẽ hết hạn vào cuối tháng 6, điều này đánh dấu sự chuyển đổi so với các quy định trước đó. Tôi sẽ khuyến khích các nhà môi giới tuân thủ và nộp đơn xin giấy phép với các cơ quan quản lý tương ứng của họ”.

Các nhà xay cà phê hiện đang xem xét sa thải công nhân để giảm thiểu chi phí. Các nhà xay xát, trong cuộc họp tư vấn được triệu tập tại Nairobi vào thứ Ba bởi Bộ trưởng Bộ Phát triển Cây trồng Kello Harsama, đã thông báo vào thứ Ba rằng họ sẽ bắt đầu sa thải hàng nghìn công nhân vào tháng tới do giấy phép thương mại của họ bị đình chỉ.

Anh Thư