|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 29/1: Tăng hơn 1.500 đồng/kg trong tuần qua

06:30 | 29/01/2023
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (29/1) dao động trong khoảng 42.200 - 42.800 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường cà phê có xu hướng đi lên. Vào cuối tuần, các địa phương ghi nhận mức tăng 1.600 đồng/kg so với đầu tuần.

Cập nhật giá cà phê trong nước

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay 30/1

Giá cà phê trong tuần qua tăng mạnh giữa các ngày. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức tăng tổng cộng 1.600 đồng/kg.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh giá lên mức 42.200 đồng/kg. Đây cũng là mức giá thấp nhất ở thời điểm hiện tại.

Tiếp đến là tỉnh Kon Tum với mức giá 42.700 đồng/kg.

Giá thu mua tại ba tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Đắk Nông hiện đang ở cùng mức 42.800 đồng/kg.

Biến động giá cà phê trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg. Tổng hợp: Thảo Vy

Cập nhật thông tin cà phê thế giới

Trong ước tính đầu tiên cho niên vụ mới, Cơ quan Thống kê và Cung ứng Lương thực Brazil (Conab) đánh giá, vụ cà phê năm 2023 của Brazil dự kiến ​​đạt 54,94 triệu bao loại 60kg, tăng 7,9% so với năm trước.

Mặc dù năm 2023 là năm "trái mùa" trong chu kỳ cà phê arabica hai năm một lần, luân phiên giữa các năm có sản lượng cao và thấp ở Brazil, song vụ mùa mới có khả năng vượt sản lượng năm 2022 - mùa vụ bị ảnh hưởng bởi hạn hán và sương giá trước đó.

Do đó, một số nhà phân tích độc lập đã dự báo sản lượng hàng năm cao hơn vì lý do trên. Hiện, Brazil đang là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, chiếm gần 1/3 sản lượng toàn cầu.

Conab cho biết, vụ cà phê arabica của Brazil dự kiến ​​đạt 37,43 triệu bao trong năm nay, tăng 14,4% so với năm 2022, nhờ sự phục hồi ở bang sản xuất hàng đầu Minas Gerais.

Mặt khác, Conab cho biết thêm, sản lượng cà phê robusta dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ 3,8% từ mức kỷ lục được ghi nhận vào năm 2022 xuống còn 17,51 triệu bao.

Tổng diện tích gieo trồng, xét cả arabica và robusta, ước đạt 2,26 triệu ha, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp điều kiện "trái vụ".

Chủ tịch Conab Guilherme Ribeiro cho biết: "Điều đáng chú ý là trong những năm trái vụ trong chu kỳ hai năm một lần, các trang trại cà phê có xu hướng thực hiện các biện pháp xử lý cây trồng mạnh mẽ hơn”.

Ông nói thêm rằng, diện tích gần như giữ nguyên trong những năm gần đây, song đã được bù đắp bằng năng suất cao hơn, theo trang Nasdaq.

Ảnh: Thảo Vy

Thảo Vy

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.