|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 28/1: Tăng ba ngày liên tiếp, robusta leo lên gần 4.300 USD/tấn

07:11 | 28/01/2026
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay (28/1) tiếp tục tăng mạnh trên các sàn giao dịch, với robusta đạt đỉnh trong 6 tuần ở mức 4.275 USD/tấn và arabica cao nhất trong 2 tuần. Thị trường được hỗ trợ bởi biến động tỷ giá, tốc độ bán ra chậm của nông dân tại Việt Nam và dự báo sản lượng robusta của Brazil năm 2026 sẽ thấp hơn so với năm ngoái.

Cập nhật giá cà phê thế giới

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/1, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 3/2026 trên sàn London tiếp tục tăng 1,86% (78 USD/tấn) so với phiên giao dịch trước, lên mức 4.275 USD/tấn – cao nhất trong 6 tuần. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 5/2026 tăng 1,92% (79 USD/tấn), đạt 4.192 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên Sàn London trong phiên giao dịch ngày 27/1. (Nguồn: giacaphe.com) 

Trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 03/2026 tăng với biên độ mạnh hơn, lên tới 3,09% (11 US cent/pound), đạt 367,25 US cent/pound – mức cao nhất trong 2 tuần qua. Hợp đồng giao tháng 5/2026 tăng 2,56% (8,6 US cent/pound), đạt 346,7 US cent/pound.

Giá cà phê arabica trên Sàn New York trong phiên giao dịch ngày 27/1. (Nguồn: giacaphe.com) 

Theo Reuters, thị trường được hỗ trợ bởi tốc độ bán ra chậm của nông dân tại Việt Nam – nước sản xuất robusta hàng đầu, và dự báo sản lượng robusta của Brazil năm 2026 sẽ thấp hơn so với năm ngoái.

Trong khi đó, Báo cáo Cam kết Giao dịch (COT) của ICE đối với robusta cho thấy Nhóm Đầu cơ Quản lý Tiền tệ (Managed Money) đã tăng vị thế mua ròng thêm 70,42% trong tuần giao dịch tính đến ngày 20/1, nâng vị thế mua ròng lên 6.933 lô, tương đương 1.155.500 bao.

Các nhà giao dịch cho biết giá cà phê arabica tăng do sự sụt giảm của lượng tồn kho arabica được ICE chứng nhận và sự tăng giá của các đồng tiền tại các nước sản xuất arabica như Colombia và Brazil, khiến nông dân và hợp tác xã thường có xu hướng bán ra ít hơn.

Đồng real của Brazil đã tăng lên mức cao nhất trong 1 năm rưỡi so với đồng USD vào thứ Ba, trong khi đồng peso của Colombia đang giao dịch ở mức cao nhất trong 5 năm.

Dữ liệu từ công ty tư vấn nông nghiệp Safras & Mercado công bố mới đây cho thấy hoạt động bán hàng kỳ hạn cho vụ cà phê 2026-2027 của Brazil đang chậm hơn mức trung bình theo mùa.

Các nhà phân tích dự đoán rằng giá cà phê kỳ hạn sẽ tiếp tục nhạy cảm với các yếu tố khí hậu và địa chính trị trong những tháng tới.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều lo ngại đã được nêu ra về sự xuống cấp trong quan hệ giữa Mỹ và Colombia, cũng như việc Brazil bị đưa vào danh sách các quốc gia bị Bộ Ngoại giao Mỹ đình chỉ toàn bộ hoạt động cấp thị thực, làm dấy lên những suy đoán về khả năng tác động đến quan hệ thương mại.

Vụ thu hoạch cà phê 2026-2027 của Brazil đang phát triển trong điều kiện khí hậu thuận lợi hơn so với những năm gần đây, nhưng sẽ không đạt mức kỷ lục.

Đây là kết luận được rút ra từ các dự báo ban đầu của giới phân tích Brazil, chỉ vài tuần trước khi Conab công bố ước tính chính thức đầu tiên vào ngày 5/2.

Hầu hết các phân tích đều nhấn mạnh vấn đề lượng mưa thất thường và các đợt nhiệt độ tăng cao. Các chuyên gia tại Fundação Procafé cho biết những tháng cuối năm 2025 chứng kiến ​​sự bất ổn khí hậu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các khu vực sản xuất arabica chính như Sul de Minas, Cerrado Mineiro, Triângulo và Mogiana Paulista.

Ngay cả vào tháng 12, nhiều vùng vẫn ghi nhận lượng mưa dưới mức trung bình, chỉ giúp bổ sung một phần lượng nước dự trữ.

Một vấn đề ngày càng phổ biến trong những năm gần đây là sự phân bố mưa rất không đồng đều, có thể thay đổi mạnh ngay trong một khu vực địa lý nhỏ.

Theo ông Jonas Leme Ferraresso, kỹ sư nông nghiệp kiêm chuyên gia tư vấn canh tác cà phê,  giai đoạn đầu của thời kỳ ra hoa mùa vụ 2026-2027 diễn ra trong điều kiện lượng mưa thấp. Giai đoạn sau khi ra hoa chứng kiến ​​thời tiết thất thường, và hiện nay nông dân đang đối mặt với tình trạng mưa cục bộ.

“Chúng tôi lo ngại rằng mưa có thể tập trung trong vài ngày, điều này không tốt cho cây cà phê,” Ferraresso giải thích, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân bố mưa đều, đồng thời cho biết từ dịp Giáng sinh, đã xuất hiện đợt nhiệt độ tăng cao vượt mức trung bình mùa vụ.

Tuy vậy, ông Ferraresso nhận định rằng bức tranh khí hậu tổng thể vẫn thuận lợi, và vụ mùa đang phát triển mạnh mẽ. Rủi ro còn lại là độ ẩm quá cao, có thể tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, chẳng hạn như gỉ sắt lá cà phê. Mưa quá lớn cũng gây khó khăn cho việc bón phân và làm cỏ.

Tuy nhiên, nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi và nông dân áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật, vụ 2026-2027 có thể sẽ là “một vụ thành công”, ông Ferraresso kết luận.

Hoàng Hiệp

S&P 500 lập kỷ lục mới, Dow Jones rớt mạnh do nhóm cổ phiếu bảo hiểm lao dốc
S&P 500 lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh từ nhóm Big Tech cũng như quyết định lãi suất đầu tiên của Fed trong năm 2026.