|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá cà phê hôm nay 23/7: Giảm ngày thứ 2 liên tiếp, đâu là nguyên nhân?

07:19 | 23/07/2026
Chia sẻ
Giá cà phê hôm nay vẫn trong xu hướng giảm do dự báo thời tiết khô ráo sẽ tiếp diễn tại các vùng trồng cà phê của Brazil trong tuần tới, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Bên cạnh đó, lượng tồn kho tăng lên mức cao nhất 4 tháng cũng gây sức ép lên giá robusta.

Cập nhật giá cà phê thế giới

Chốt phiên giao dịch ngày 22/7, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 9/2026 trên sàn London tiếp tục giảm nhẹ 0,58% (22 USD/tấn) so với phiên trước đó, xuống còn 3.796 USD/tấn. Hợp đồng giao tháng 11/2026 giảm 1% (38 USD/tấn), đạt 3.761 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên sàn London trong phiên giao dịch ngày 22/7. (Nguồn: giacaphe.com) 

Trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 9/2026 giảm 1,69% (5,45 US cent/pound), đạt 316,65 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 12/2026 giảm 1,36% (4,2 US cent/pound), đạt 303,7 US cent/pound.

Giá cà phê arabica trên sàn New York trong phiên giao dịch ngày 22/7. (Nguồn: giacaphe.com)

Thị trường chịu áp lực do dự báo thời tiết khô ráo sẽ tiếp diễn tại các vùng trồng cà phê của Brazil trong tuần tới, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Bên cạnh đó, lượng tồn kho tăng cũng gây sức ép lên giá robusta.

Tồn kho robusta trên sàn ICE từng chạm mức thấp nhất trong 2,25 năm, ở 3.631 lô vào ngày 15/5, nhưng sau đó đã tăng trở lại lên 4.254 lô, mức cao nhất trong 4 tháng, tính đến ngày 22/7.

Ngược lại, tồn kho cà phê arabica do ICE chứng nhận giảm xuống còn 320.615 bao, mức thấp nhất trong khoảng 2,25 năm.

Theo Reuters, các nhà giao dịch cho biết vụ thu hoạch tại Indonesia, nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ ba thế giới, hiện đã hoàn thành khoảng 80%.

Trong khi đó, Cooxupe – hợp tác xã cà phê lớn nhất Brazil, cho biết tính đến ngày 17/7, nông dân của họ đã thu hoạch được 47,3% sản lượng niên vụ 2026, thấp hơn mức 59% của cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của các nhà giao dịch và chuyên gia phân tích, người tiêu dùng cà phê tại Mỹ, vốn đang phải trả mức giá cao nhất trong một thập kỷ, có thể sẽ tiếp tục chịu tác động nếu Washington đưa ra các biện pháp đáp trả việc Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega tuyên bố chấm dứt tổ chức bầu cử tại quốc gia Trung Mỹ này.

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nicaragua và Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất của nước này.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chính quyền Mỹ hạn chế nhập khẩu cà phê từ Nicaragua hoặc áp thuế cao đối với mặt hàng này", ông Mike Nugent, nhà giao dịch và cố vấn cấp cao trong ngành cà phê tại Mỹ, cho biết.

Trong khi đó, ông Marc Schonland, chuyên gia phân tích thị trường cà phê và cố vấn cho một số doanh nghiệp cà phê tại Mỹ, thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, nhận định rằng nếu Washington quyết định can thiệp, Nicaragua có nguy cơ trở thành mục tiêu của các biện pháp trừng phạt thương mại trong tương lai.

Ngày 22/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố Nicaragua không nên kỳ vọng quan hệ với Washington sẽ tiếp tục "như bình thường", sau khi Tổng thống Ortega một ngày trước đó thông báo nước này sẽ không còn tổ chức bầu cử.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Mỹ hiện nhập khẩu khoảng 35% tổng lượng cà phê xuất khẩu của Nicaragua. Mỗi năm, Nicaragua thu về khoảng 500 triệu USD từ xuất khẩu cà phê sang các thị trường trên thế giới.

Trong khi đó, giá bán lẻ cà phê tại Mỹ vẫn duy trì gần mức cao nhất kể từ năm 2016, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, với giá bình quân đạt 9,45 USD/pound trong tháng 6.

Nếu Mỹ cấm hoặc siết chặt đáng kể việc nhập khẩu cà phê từ Nicaragua, điều này sẽ gây tổn hại đến các hộ nông dân quy mô nhỏ cũng như nền kinh tế của quốc gia Trung Mỹ này. Đồng thời, thị trường cà phê Mỹ cũng sẽ chịu thêm áp lực trong bối cảnh nguồn cung đã liên tục thắt chặt suốt bốn năm qua. Tình trạng thiếu hụt sản lượng tại một số nước cung ứng lớn càng làm gia tăng tác động từ các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Theo bà Judith Ganes, chuyên gia phân tích thị trường nông sản, các nhà hoạch định chính sách chắc chắn sẽ phải cân nhắc đến vai trò của ngành cà phê cũng như những thiệt hại kinh tế mà các biện pháp hạn chế thương mại có thể gây ra.

Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ, tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp trong ngành, đã tích cực vận động để cà phê không bị đưa vào danh sách các mặt hàng chịu hạn chế thương mại.

Gần đây, hiệp hội này đã thuyết phục thành công chính phủ Mỹ bổ sung cà phê hòa tan vào danh sách các mặt hàng được miễn thuế, bên cạnh cà phê nhân xanh vốn đã được miễn trước đó.

Với việc khoảng hai phần ba người Mỹ cho biết họ uống cà phê mỗi ngày, mặt hàng này đang được giới chức Đảng Cộng hòa đặc biệt quan tâm trong bối cảnh chi phí sinh hoạt gia tăng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi đảng này đang nỗ lực duy trì thế đa số mong manh tại Quốc hội.

Trong những năm gần đây, Tổng thống cánh tả Daniel Ortega đã siết chặt hoạt động của phe đối lập. Năm ngoái, ông cũng sửa đổi Hiến pháp nhằm thiết lập mô hình chính trị một đảng tại Nicaragua.

Hoàng Hiệp

Cập nhật KQKD quý II ngày 23/7: Nhiều doanh nghiệp lớn công bố lợi nhuận giảm trên 50%
Nhiều doanh nghiệp đã công bố hoặc ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026, cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực khi có đơn vị tăng trưởng tích cực, trong khi một số doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận suy giảm hoặc thua lỗ.