Giá cà phê hôm nay 1/5: Đồng loạt giảm, áp lực từ vụ mùa bội thu tại Brazil phủ bóng thị trường
Cập nhật giá cà phê thế giới
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/4, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 7/2026 trên sàn London tiếp tục giảm mạnh 2,34% (81 USD/tấn) so với ngày hôm trước, xuống còn 3.361 USD/tấn. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 9/2026 giảm 2,37% (80 USD/tấn), đạt 3.277 USD/tấn.
Giá cà phê robusta trên sàn London trong phiên giao dịch ngày 30/4. (Nguồn: giacaphe.com)
Trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 7/2026 cũng giảm 1,76% (5,15 US cent/pound), còn 285,55 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 9/2026 giảm 1,74% (4,9 US cent/pound), đạt 275,35 US cent/pound.
Giá cà phê arabica trên sàn New York trong phiên giao dịch ngày 30/4. (Nguồn: giacaphe.com)
Theo Reuters, các thương nhân cho biết triển vọng vụ thu hoạch cà phê bội thu tại Brazil, quốc gia sản xuất hàng đầu, đang gây áp lực lên giá.
- TIN LIÊN QUAN
-
Giá cà phê hôm nay 30/4: Robusta suy yếu nhẹ, arabica lặng sóng 30/04/2026 - 09:42
-
Giá sầu riêng lao dốc dù xuất khẩu tăng mạnh 29/04/2026 - 14:32
Theo khảo sát nông dân do Học viện Giao dịch Cà phê (CTA) thực hiện, sản lượng cà phê niên vụ 2026-2027 của Brazil dự kiến tăng 11,5% so với vụ trước, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và việc chăm sóc cây trồng tốt hơn.
Trong khi đó, theo Notícias Agrícolas, xu hướng giảm giá đang gắn trực tiếp với tiến độ thu hoạch tại Brazil.
Đối với cà phê arabica, việc thu hoạch vẫn diễn ra chậm, tập trung nhiều hơn ở khu vực Zona da Mata bang Minas Gerais, trong khi các vùng như Sul de Minas và Cerrado dự kiến sẽ chỉ thực sự tăng tốc từ nửa cuối tháng 5. Ngược lại, cà phê conilon (robusta) có tiến độ thu hoạch nhanh hơn, đặc biệt tại bang Espírito Santo, làm gia tăng nguồn cung trong ngắn hạn và gây áp lực mạnh hơn lên giá robusta.
Điều kiện thời tiết tiếp tục thuận lợi cho sản xuất. Thời tiết khô ráo cùng với nhiệt độ tăng tại các vùng trồng chính góp phần thúc đẩy quá trình chín của hạt cà phê và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Nhiệt độ cao nhất dự kiến dao động từ 28°C đến 32°C tại các khu vực như Alta Mogiana, Cerrado Mineiro và Espírito Santo. Dự báo trong vài ngày tới có mưa rải rác, đặc biệt ở khu vực ven biển Đông Nam, nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ thu hoạch.
Trong bối cảnh này, thị trường đã bắt đầu dự báo nguồn cung sẽ tăng lên trong những tuần tới, yếu tố đang gây sức ép trực tiếp lên giá. Đồng thời, trên thị trường nội địa Brazil, hoạt động giao dịch vẫn khá trầm lắng khi nông dân có tiềm lực tài chính, chưa vội bán ra, trong khi bên mua chờ đợi nguồn cung cà phê vụ mới dồi dào hơn.
Diễn biến thị trường cà phê trong tháng 4 cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa thị trường nội địa Brazil và các sàn giao dịch quốc tế. Theo phân tích của Safras & Mercado, giá trong nước không giảm tương ứng với đà đi xuống trên thị trường thế giới, nhờ hoạt động giao dịch vẫn ở mức vừa phải và tâm lý thận trọng của người trồng cà phê.
Một yếu tố khác gây áp lực lên giá là môi trường kinh tế vĩ mô. Đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác trong giai đoạn này có xu hướng làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa, đồng thời tác động trực tiếp đến giá cà phê trên sàn New York, qua đó củng cố xu hướng giảm.
