|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá bán iPhone khó tăng khi giá thay pin chính hãng của Apple tăng 10 - 30% tại Việt Nam

10:09 | 16/03/2023
Chia sẻ
Theo chia sẻ từ một số đại lý bán lẻ công nghệ tại Việt Nam, giá thay pin chính hãng cho các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad, Mac,... đang tăng trong khoảng 10 - 30% so với trước đây.

Đầu năm 2023, CNBC từng đưa tin rằng bắt đầu từ ngày 1/3, tất cả model iPhone cũ ra mắt trước năm 2022 sẽ chứng kiến phí thay pin tăng thêm 20 USD, theo thông tin được gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ đăng tải trên trang chủ của mình. Hiện tại, những người dùng iPhone 13 Series phải trả khoảng 69 USD để thay pin mới. Trong hai tháng tới, Apple sẽ tăng giá, tính phí 89 USD.

Việc tăng giá thay pin cũng sẽ được Apple áp dụng cho nhiều dòng sản phẩm của hãng, bao gồm các model iPhone đời cũ, một số mẫu iPad, máy tính xách tay MacBook và ở một số thị trường quốc tế.

Thời điểm đó, tất cả mẫu iPhone thuộc dòng sản phẩm mới nhất của Apple là iPhone 14 Series đều còn thời hạn bảo hành. Vì vậy, nếu người dùng có trục trặc gì về sản phẩm, Apple sẽ sửa máy miễn phí. Tuy nhiên, khi những mẫu máy này bắt đầu hết hạn bảo hành vào dịp kỷ niệm một năm mua hàng, Apple sẽ tính phí 99 USD để thay pin trong trường hợp người dùng muốn thay.

Giá thay pin chính hãng một số sản phẩm của Apple tại Việt Nam đã tăng 10 - 30%. (Ảnh: CNBC).

Mới nhất, theo thông tin từ một số chuỗi bán lẻ công nghệ tại Việt Nam, giá thay pin một số sản phẩm của Apple tại thị trường Việt cũng đã có sự thay đổi, tăng lên khoảng 10 – 30%.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông CellphoneS, một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, giá thay pin đối với các dòng sản phẩm iPhone đời cũ của Apple, từ iPhone X Series đến iPhone 13 Series đang tăng khoảng 10% so với trước đó. Trong khi đó, với các sản phẩm iPhone cũ hơn, giá thay pin hiện tại đang tăng ở mức 30% so với trước đó.

“Đối với dòng sản phẩm mới nhất của Apple, iPhone 14 Series, giá thay pin hiện vẫn được giữ nguyên”, ông Huy cho biết thêm khi được hỏi về giá thay pin của dòng sản phẩm iPhone mới nhất của “táo khuyết” tại Việt Nam.

Với các dòng sản phẩm khác của Apple, chẳng hạn như MacBook, Apple Watch, iPad,… ông Huy chia sẻ thêm rằng giá thay pin của các sản phẩm này tại Việt Nam tăng khoảng 15 – 30%, tùy vào dòng máy và mẫu mã.

Tương tự, ông Đỗ Nguyễn Tấn Trạng, trưởng nhóm Marketing tại Viện Di Động chia sẻ: “Giá thay pin iPhone và các sản phẩm khác của Apple tại Việt Nam đã tăng dao động trung bình trong khoảng 10%, tăng cao nhất chủ yếu ở những dòng sản phẩm mới như iPhone 13 Series hay các sản phẩm khác như MacBook M1, M2,… Áp lực từ việc giá thành sản xuất tăng và lạm phát có thể từ những lý do chính khiến giá linh kiện tăng như hiện nay”.

Theo ông Trạng, chính sách tăng giá linh kiện này của Apple cho thấy chất lượng linh kiện của những dòng sản phẩm mới là cao hơn về cả mặt công nghệ cũng như mặt hình thức.

“Để tránh mất quyền lợi khi đem máy đi bảo hành thì người dùng nên lưu tâm tới những dòng lưu ý khi mua hàng để được bảo hành máy khi xảy ra sự cố, tránh gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến các linh kiện vượt quá quy định bảo hành”, ông Trạng nói thêm.

Giá thay pin tăng không ảnh hưởng tới các chuỗi bán lẻ công nghệ và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam

Chia sẻ thêm về việc liệu giá thay pin các sản phẩm của Apple tại Việt Nam tăng có gây ảnh hưởng tới các chuỗi bán lẻ công nghệ và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam hay không, ông Trạng cho biết điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới các đơn vị trên.

Các đơn vị bán lẻ đồ công nghệ và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi giá thay pin chính hãng của Apple tăng. (Ảnh: Counterpoint Research).

“Các sản phẩm của Apple từ lâu đã được người dùng Việt Nam đánh giá rất cao. Việt Nam có lượng người hâm mộ Apple rất đông, vì vậy sức hút của các thiết bị của Apple sẽ không hề bị thuyên giảm và doanh số sẽ không giảm đi dù giá thay pin tăng”, ông Trạng chia sẻ.

Lãnh đạo bộ phận Marketing của Viện Di Động nói thêm rằng việc giá thay pin các sản phẩm mới của Apple tại Việt Nam tăng chỉ của các thiết bị của Apple sẽ không hề bị thuyên giảm và doanh số vì thế sẽ không giảm đ.

Giá bán iPhone khó tăng lên

Nói về vấn đề giá các dòng iPhone của Apple, đặc biệt là iPhone 14 Series liệu có tăng giá bán tại Việt Nam khi giá thay pin tăng lên, ông Trạng cho rằng điều này khó có thể xảy ra.

“Thực tế, Apple đã tăng dần chi phí thay linh kiện từ lâu, nhưng giá các dòng sản phẩm iPhone của “táo khuyết” vẫn hạ nhiệt dần chứ không hề có xu hướng tăng lên. Vì vậy, có thể khẳng định giá linh kiện có tăng, nhưng giá bán các sản phẩm của Apple tại Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng gì”, ông Trạng chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông cũng nói thêm rằng dù giá thay pin chính hãng các sản phẩm của Apple có tăng lên, song nhu cầu của người mua sắm cũng được dự đoán sẽ không hề giảm xuống. Theo ông, điều này chỉ khiến cho người dùng chú trọng hơn vào việc sử dụng pin chính hãng của máy sao cho bền nhất có thể.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.