Nhà đất

Giá bán căn hộ tại TP HCM tăng 10%/năm

16:53 | 18/06/2019

Chia sẻ

Theo báo cáo mới đây của Savills, năm 2018, giá bán nhà trung bình ở TP HCM là 1.600 USD/m2, tăng khoảng 10%/năm trong 5 năm qua; số lượng giao dịch đã tăng trung bình 44%/năm với đỉnh cao nhất là 49.000 giao dịch năm 2018.

Theo báo cáo mới đây của Savills, năm 2018, giá bán nhà trung bình ở TP HCM là 1.600 USD/m2, tăng khoảng 10%/năm trong 5 năm qua. Giá tăng trên tất cả các phân khúc, trong đó hạng A ghi nhận mức tăng giá cao nhất nhờ nguồn cung mới đạt những tiêu chuẩn dự án cao hơn; hạng B và hạng C cũng ghi nhận mức tăng giá nhưng với tốc độ chậm hơn.

xu hướng giá

tphcm

Cũng trong 5 năm qua, số lượng giao dịch đã tăng trung bình 44%/năm với đỉnh cao nhất là 49.000 giao dịch trong  năm 2018. Tỉ lệ hấp thụ cũng mới đạt 87% - mức cao nhất trong 5 năm này.

Sự phát triển thể hiện rõ nhất ở phân khúc nhà giá rẻ, hay còn gọi là phân khúc nhà ở hạng C. Đây là phân khúc chính của thị trường bất động sản trong giai đoạn 2014 – 2018 và chiếm đến 60% tổng số giao dịch. Savills dự báo, đến năm 2020, phần lớn nguồn cung ở TP HCM sẽ rơi vào phân khúc hạng C, phân khúc này sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

ttrg căn hộ tphcm 2014 - 2018

Số lượng giao dịch căn hộ tại TP HCM giai đoạn 2014 - 2018 chia theo phân khúc. (Nguồn: Savills)

Trong khi đó, tình hình hoạt động của phân khúc cao cấp (hạng A) đã được cải thiện trong 3 năm gần đây, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phân khúc này có động lực mạnh mẽ nhờ số lượng người giàu trong nước ngày càng tăng, đồng thời chính sách cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cũng được nới lỏng. Năm 2018, nhiều dự án đã nhanh chóng đạt giới hạn số người nước ngoài được phép mua nhà là 30% dự án.

Về đặc điểm của người mua nhà, báo cáo cho rằng chủ yếu trong số những người có nhu cầu ở thực hướng đến phân khúc hạng C, trong khi đó hạng B thu hút khách hàng có nhu cầu nâng cấp nhà ở và các nhà đầu tư mua để cho thuê. Còn phần lớn người mua căn hộ hạng A là nhà đầu tư dài hạn.

Chính phủ đang tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng thông qua nhiều chính sách tiền tệ. Nguồn vốn mua nhà hiện nay chủ yếu đến từ vốn chủ sở hữu bởi lãi suất cho vay tương đối cao và việc vay thế chấp nhà chỉ đáp ứng khả năng chi trả của một bộ phận nhỏ người mua.

Với nguồn vốn FDI cao, các chính sách tiền tệ phù hợp, Savills tin rằng thị trường BĐS Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, nguồn cung dự kiến sẽ tăng ở các thành phố chính để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

N. Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng