Nhà đất

Bộ Trưởng Xây dựng thừa nhận giá nhà cao hơn giá trị thực và thiếu trầm trọng nhà giá rẻ

17:52 | 04/06/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng việc dư thừa căn hộ cao cấp và thiếu loại hình nhà ở giá thấp là do thiếu hụt tín dụng cùng cơ chế khuyến khích doanh nghiệp triển khai phân khúc này.

Tại phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà diễn ra chiều 4/6, Đại biểu Nguyễn Văn Dành (Hải Dương) nêu hiện tượng thiếu bền vững của thị trường bất động sản, giá đất đai tăng quá mạnh. Thị trường đang thiếu nhà ở giá rẻ mà sản phẩm quá ít, có cách nào để tăng nguồn cung cho thị trường?

Bộ Trưởng Xây dựng thừa nhận giá nhà cao hơn giá trị thực và thiếu trầm trọng nhà giá rẻ - Ảnh 1.

Thị trường BĐS đang thiếu nhà ở giá rẻ nhưng thừa condotel và nhà cao cấp. Ảnh: Zing.vn

Trả lời vấn đề này Bộ trưởng Xây dựng thừa nhận, cơ cấu sản phẩm của bất động sản chưa cân đối với nhu cầu thị trường, chỉ phát triển một số phân khúc trung cao cấp, thiếu gay gắt nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp. Hiện nhà thu nhập thấp mới đạt 4,8 triệu so với mục tiêu 12,5 triệu m2 năm 2020. 

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng việc dư thừa căn hộ cao cấp và thiếu loại hình nhà ở giá thấp là do thiếu hụt tín dụng cùng cơ chế khuyến khích doanh nghiệp triển khai phân khúc này

 Nguyên nhân là các địa phương chưa quan tâm đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu nhà ở, chưa dành phần 10% để lại của dự án cho việc phát triển nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, nhà nước cũng thiếu nguồn vốn cho vay để đầu tư, mua nhà ở xã hội. Cũng vì thiếu nguồn vốn cho vay nên đang còn tồn tại 226 dự án thu nhập thấp trên cả nước  chậm tiến độ.

Bộ trưởng cũng cho biết, Nhà nước mới bố trí được hơn 3.000 tỷ đồng trên tổng số 9.000 tỷ đồng yêu cầu. Vì vậy, người dân mua nhà không được hỗ trợ lãi suất thì rất khó khăn với quyết định mua nhà. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tham mưu với Chính phủ để giải quyết căn bản phương thức làm nhà ở xã hội. Đó là tạo ra nguồn cung nhà và hỗ trợ giá cả với người mua, người đầu tư.

Hiện tại các nguồn lực tại Việt Nam còn phân tán, chia ra quá nhiều đối tượng (10 nhóm) và cũng mới sử dụng công cụ bao cấp, chưa phát huy sức mạnh thị trường. Bộ cũng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia làm nhà ở xã hội. Hiện đã miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế… nhưng lại đang khống chế tỷ suất lợi nhuận với doanh nghiệp là 10% nên chưa thu hút được sự quan tâm của doanh nghiệp. Hiện có một số doanh nghiệp bất động sản lớn tham gia nhưng vẫn cần khuyến khích hơn nữa mới cải thiện được nguồn cung của phân khúc này.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Xây dựng cho biết, sẽ tham mưu Chính phủ giải quyết căn bản phương thức nhà ở xã hội. Cùng đó, bổ sung giải pháp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào xây dựng nhà ở xã hội.

Trả lời chất vấn về giá bất động sản vượt xa thu nhập của người dân và nguy cơ rủi ro của thị trường BĐS, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu kiểm soát về thị trường bất động sản. Ngoài ra, còn tình trạng thiếu nguồn lực, bộ máy tổ chức quản lý bất động sản chưa được kiện toàn kịp thời. Ông cũng nhấn mạnh chưa đảm bảo được tính minh bạch trong các dự án bất động sản.

"Có thể nói những tồn tại hạn chế này đang gây những rủi ro nhất định với thị trường. Để đảm bảo thị trưởng bất động sản phát triển lành mạnh, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, đảm bảo đồng bộ từ quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng; đồng thời tăng cường quản lý nhà nước; đẩy mạnh nhà ở xã hội, nhà thương mại quy mô nhỏ và vừa" – Bộ trưởng nhận định.

Bình Nguyên