Nhà đất

Nhà giá rẻ dần biến mất, căn hộ triệu USD ngày càng 'sinh sôi' ở TP HCM

09:10 | 25/05/2019

Chia sẻ

Gần đây dự án căn hộ triệu USD ở TP HCM xuất hiện ngày một nhiều, kỷ lục về giá liên tiếp được thiết lập và chưa cho thấy dấu hiệu dừng lại. Đặt trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất thì diễn biến này đang tạo ra một bức tranh tương phản của thị trường địa ốc TP HCM.

Theo báo cáo Thịnh vượng - Wealth Report 2019, nhóm người siêu giàu sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên tại Việt Nam  thuộc Top tăng nhanh hàng đầu thế giới. So với thời điểm năm 2013, nhóm người này đã tăng 29% vào năm 2018 và dự đoán sẽ tăng tiếp 31% trong giai đoạn 5 năm tới. Cùng với tốc độ tăng trưởng này, thị trường bất động sản (BĐS) hạng sang cũng bước vào thời kỳ sôi động khi giới siêu giàu Việt Nam ngày càng có xu hướng dịch chuyển từ các các căn hộ cao cấp sang các căn hộ siêu cao cấp. Với tỷ suất sinh lời cao, các chủ đầu tư nắm trong tay quỹ đất đẹp sẵn sàng tham gia vào cuộc đua căn hộ "triệu đô" cũng là điều dễ hiểu.

Cuộc đua 'tầm cao' chưa có dấu hiệu dừng lại

Đầu năm 2019, thị trường bất động sản tại TP HCM xôn xao khi xuất hiện dòng căn hộ siêu cao cấp - Centennial (khu Ba Son đường Tôn Đức Thắng, quận 1) với giá công bố đến 14.500 USD/m2 (khoảng 334 triệu đồng/m2). Tính ra, căn hộ diện tích 150 m2 của dự án này có giá khoảng 50 tỉ đồng được chủ đầu tư đến từ Hồng Kông tung ra thị trường đã khiến giới kinh doanh địa ốc phải "giật mình".

Nhà giá rẻ dần biến mất, căn hộ triệu USD ngày càng sinh sôi ở TP HCM - Ảnh 1.

Đã xuất hiện căn hộ có giá 14.000 USD/m2 ở TP HCM. Ảnh: Zing.vn

Tại buổi báo cáo thị trường BĐS TP HCM quý 1/2019 của DKRA Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D Công ty DKRA cho biết, hiện có một dự án căn hộ tại TP HCMchào bán với giá 334 triệu đồng/m2, phá vỡ kỷ lục cũ 220 -240 triệu đồng/m2 trước đó vào năm 2018. Mức giá này cũng gấp đôi giá giao dịch cao nhất ở khu Đông (quận 2, 9, Thủ Đức) - khu vực được tiêu thụ căn hộ nhiều nhất quý đầu năm.

Ông Hoàng cho rằng, với mức giá bán này, giá căn hộ hạng sang Sài Gòn đến một lúc nào đó có thể tiệm cận với những thị trường đắt đỏ khác như Bangkok, Malaysia. Tuy nhiên, mức giá đột biến này chỉ ghi nhận ở phân khúc hạng sang,  trong khi với các phân khúc khác mức giá dao động từ 20 - 48 triệu đồng/m2 (tùy khu vực)

Theo ghi nhận của phóng viên, tại TP HCM, trong thời điểm này, còn có thêm vài dự án nữa có giá bán căn hộ rất cao. Dự án The Grand Manhattan (đường Cô Giang, quận 1) giá 7.000-8.000 USD/m2; dự án Park Legend (đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình) cũng có giá tương tự. Những dự án này tạo ra một phân khúc mới cho thị trường. Trước đó, dự án Alpha Hill (đường Cống Quỳnh, quận 1) cũng do nhà đầu tư đến từ Hồng Kông Alpha King công bố giá bán ngất ngưởng, khoảng 10.000 USD/m2.

Mới đây nhất SonKim Land bàn giao dự án Serenity Sky Villas tại số 259 Điện Biên Phủ, quận 3, diện tích 1.505 m2. Với loại căn hộ 2 phòng ngủ 1 mặt sàn, diện tích 136 m2, mức giá vào khoảng 17 tỷ đồng tương đương 5.506 USD/m2

Theo số liệu của CBRE cho thấy, giá căn hộ hạng sang tại Tp. HCM đã tăng 17%, đạt mức trung bình 5.518 USD/m2 trong năm 2018 và có thể còn tăng gần 10% lên mốc 6.000 USD mỗi m2 vào đầu 2020.

Thực tế cũng chứng minh, từ giữa năm 2018, thị trường địa ốc TP HCM xuất hiện nhiều dự án căn hộ hạng sang. Những dự án này tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm như quận 1, quận 3 với giá bán trung bình 7.000-10.000 USD/m2, tương đương 160-230 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nay căn hộ siêu sang đã thiết lập mặt bằng giá mới, trên 300 triệu đồng/m2. Cuộc đua ở "tầm cao" này có thể vẫn chưa dừng lại khi các siêu dự án ở Thủ Thiêm được triển khai.

Khách hàng hẹp nhưng tỷ suất lợi nhuận cao

Sự gia tăng của giới siêu giàu và tầng lớp trung lưu Việt Nam mang đến tiềm năng lớn cho bất động sản. Nhờ chính sách thông thoáng, Việt Nam đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến từ các nước châu Á. Căn hộ hạng sang giá trị trên 1 triệu USD mới chiếm khoảng 10% nguồn cung bất động sản hạng A ở TP HCM. Việc khan hiếm nguồn cung đã tạo ra tiềm năng lớn cho đầu tư.

Theo ông Jimmy Chan, CEO tập đoàn Alpha King cho biết sở dĩ chọn TP HCMđể phát triển căn hộ hạng sang vì Việt Nam nói chung và đặc biệt là TP HCM đang dần khẳng định vị thế của mình là trung tâm thương mại tương lai của khu vực Đông Nam Á, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Nhà giá rẻ dần biến mất, căn hộ triệu USD ngày càng sinh sôi ở TP HCM - Ảnh 2.

Tỷ suất sinh lời của các dự án siêu sang là rất lớn. Ảnh: Zing.vn

 "Tôi tin rằng, nếu chúng tôi xây dựng dự án ngay tại vị trí trung tâm quận 1, TP HCM thì khả năng thành công sẽ rất cao", vị CEO này nói.

Đó cũng là lý do ông Bùi Quang Anh Vũ, Phó Tổng giám đốc CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) cho biết sẵn sàng tham gia vào phân khúc căn hộ cao cấp nếu có vị trí đẹp. Ông Vũ đánh giá đây là phân khúc rất có tiềm năng và nhu cầu đang tăng. Còn về cơ cấu khách hàng theo ông Vũ thời điểm hiện tại khách hàng là người nước ngoài có nhu cầu mua căn hộ cao cấp nhiều hơn người Việt Nam.

Phân khúc căn hộ cao cấp khu vực trung tâm TP đầy tiềm năng và nhu cầu lại đang tăng. Bởi thu nhập của người Việt đang tăng, đặc biệt giới thượng lưu ngày càng đông và nguồn khách nước ngoài có nhu cầu mua nhà cũng nhiều lên mỗi ngày. Thực tế, phân khúc BĐS cao cấp khởi sắc một phần nhờ sự hợp tác giữa các nhà phát triển trong và ngoài nước thông qua các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Những tiêu chuẩn công nghệ mới được ứng dụng tối ưu vì giá trị đất ở Việt Nam tương đối mềm để làm căn họ siêu sang.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM chia sẻ: "Căn hộ có giá 100-200 triệu đồng/m2 ở TP HCM vẫn được các nhà đầu tư, người nước ngoài đánh giá là rẻ hơn so với các TP lớn trong khu vực. Một nhà đầu tư nước ngoài cho biết một khoản tiền, ở trung tâm TP lớn tại Trung Quốc chỉ mua được một căn hộ thì ở TP HCM lại mua được hai, ba căn cùng tiêu chuẩn"

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia BĐS, cho rằng sản phẩm này tập trung vào khách hàng là giới thượng lưu. Họ mua các căn hộ siêu sang chủ yếu là để thể hiện sự giàu có chứ ít quan tâm đến đầu tư. Ông Hiếu nhận định những căn hộ siêu sang thời gian tới vẫn có thể tăng giá do quỹ đất gần như khan hiếm. Những dự án sở hữu vị trí vàng tại trung tâm hiện nay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Trong khi đó, đánh giá phân khúc này dưới góc nhìn đầu tư của người mua nhà, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu tư vấn Savills thì thị trường căn hộ hạng sang giá từ 4.600 USD đến 9.600 USD khá tốt. Khách hàng mua căn hộ cao cấp ngoài người Việt Nam còn có cả những người nước ngoài. Thường thì chủ đầu tư sử dụng quota 30% trên tổng số căn hộ cuả 1 dự án để bán cho người nước ngoài. Ngoài ra, chủ đầu tư còn có thể cho người nước ngoài thuê dài hạn. Đối với người nước ngoài chủ đầu tư sẽ bán với giá cao hơn.

"Tỷ suất lợi nhuận của căn hộ cao cấp khá hấp dẫn. Chính vì việc đảm bảo lợi nhuận nên nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy hứng thú về việc đầu tư căn hộ cao cấp tại Việt Nam. Không những vậy việc đầu tư vào thị trường Việt Nam rẻ hơn thị trường nước họ nhưng vẫn mang lại lợi nhuận tương đương", bà Trang nói.

V.Dũng