Thời sự

GDP Singapore bất ngờ giảm 3,4% so với quí trước: Lời cảnh báo cho các nước châu Á giữa vòng xoáy thương mại

15:09 | 12/07/2019

Chia sẻ

Nền kinh tế Singapore hoạt động èo uột trong quí II với tốc độ tăng trưởng so với cùng kì năm ngoái chậm nhất trong 10 năm trở lại đây. Nếu so với quí liền trước, GDP của đảo quốc sư tử này còn sụt giảm, với khu vực sản xuất tiếp tục đi xuống.

Theo số liệu sơ bộ mới được Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore công bố, GDP quí II của nước này chỉ tăng 0,1% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 1,1% do Reuters dự báo. Đây cũng là mức tăng trưởng GDP so cùng kì thấp nhất của Singapore kể từ quí II/2009 khi nền kinh tế nước này suy giảm 1,2%.

Tuy nhiên, Bộ này cũng cho biết, khi so sánh với quí liền trước, đã điều chỉnh cho yếu tố mùa vụ (seasonally adjusted) và tính theo số liệu năm (annualized), tăng trưởng quí II/2019 của Singapore sụt giảm 3,4%

Trong quí I/2019, GDP Singapore tăng trưởng 3,8% so với cùng kì, Reuters thì dự báo GDP quí II tăng 0,1% so với quí quí I, sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ.

Đây là số liệu tăng trưởng đã điều chỉnh theo mùa vụ tệ hại nhất của Singapore kể từ quí III/2012.

singapore

Tốc độ tăng trưởng GDP tính theo năm của Singapore. Nguồn: Bloomberg.

Bà Selena Ling – Giám đốc Bộ phận nguồn vốn và chiến lược tại Ngân hàng OCBC cho rằng tốc độ tăng trưởng này là "thảm họa" và "thấp hơn rất nhiều ngay cả những dự báo bi quan nhất". Theo bà Selina, một trong những nhân tố chính gây ra tình trạng này là khu vực sản xuất trì trệ.

Trong quí II, nhóm ngành sản xuất giảm 3,8% so với cùng kì năm ngoái. Trong quí I, nhóm này đã giảm 0,4%.

Các cơ quan chức năng Singapore từng có lần tuyên bố ý định giảm dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2019 xuống còn khoảng 1,5 – 2,5%. Một số nhà phân tích còn dự báo có thể xảy ra suy thoái trong năm 2020.

Bà Selena Ling thì kì vọng chính phủ Singapore sẽ hạ dự báo tăng trưởng cả năm nay còn khoảng 0,5-1,5%.

Tính đến tháng 5 vừa qua, động lực tăng trưởng chính của Singapore là sản xuất thiết bị điện tử đã suy giảm liên tục 5 tháng liền; xuất khẩu cũng chứng kiến tháng sụt giảm mạnh nhất trong hơn ba năm.

Theo Bloomberg, một chuyên gia của công ty nghiên cứu Maybank Kim Eng Research tại Singaprore cho rằng số liệu tăng trưởng đáng thất vọng của Singapore là biểu hiện của một rủi ro lớn hơn liên quan tới sự suy giảm nghiêm trọng trên toàn châu Á.

Trên khắp châu Á và châu Âu, hoạt động sản xuất tháng 6 đều đi xuống trong khi nước Mỹ chỉ tăng nhẹ. Theo thống kê của Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF), khu vực châu Á là động lực tăng trưởng chính của thế giới và đóng góp khoảng 60% GDP toàn cầu.

Ông Rob Subbaraman – chuyên gia tại Nomura Holdings đồng ý với nhận định trên, cho rằng GDP của Singapore quá thấp so với dự báo là điềm báo xấu cho các nước khác ở châu Á.

Mối liên kết phức tạp giữa Singapore với chuỗi cung ứng khu vực cũng như toàn cầu khiến nước này gặp nhiều rủi ro khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại hoặc xảy ra chiến tranh thuế quan. Xuất khẩu của nước này đã lao dốc trong mấy tháng gần đây, cá biệt tháng 5 chứng kiến mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2013.

"Tôi cũng đoán là số liệu sẽ tiêu cực, nhưng thế này thì quá tồi tệ", chuyên gia của Maybank Kim Eng Research "Khả năng xảy ra khủng hoảng là rất thật".

Ngoài nguyên nhân liên quan đến căng thẳng thương mại, làn sóng công nghệ trầm lắng cũng đang phủ bóng đen lên triển vọng của Singapore. Khoảng 40% kim ngạch suất khẩu nước này đến từ các bộ vi mạch. "Sự suy giảm của ngành bán dẫn toàn cầu đang thể hiện ở Singapore rõ ràng hơn hầu hết các quốc gia khác trong khu vực", một chuyên gia tại Scotiabank nói với Bloomberg.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng