Vĩ mô

Gây ô nhiễm nhựa nghiêm trọng cho thế giới, Trung Quốc công bố kế hoạch giảm nhựa dùng một lần

09:40 | 20/01/2020

Chia sẻ

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này sẽ cắt giảm sản xuất cũng như sử dụng nhựa trong 5 năm tới, giúp giảm bớt một trong các nguồn gây ô nhiễm nhựa lớn nhất thế giới.
Gây ô nhiễm nhựa nghiêm trọng cho thế giới, Trung Quốc tiết lộ kế hoạch giảm nhựa sử dụng một lần - Ảnh 1.

Một công nhân Trung Quốc phân loại chai nhựa ở ngoại ô Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)

Theo kế hoạch do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố hôm 19/1, đến cuối năm nay, túi nhựa không phân hủy sẽ bị cấm ở những nơi như siêu thị và trung tâm mua sắm tại các thành phố lớn, cũng như ở các dịch vụ giao đồ ăn phổ biến của nước này.

Trung Quốc sẽ giảm đáng kể việc sử dụng nhựa dùng một lần trong thương mại điện tử, chuyển phát nhanh và mua thực phẩm mang đi cho đến năm 2022, đồng thời thúc đẩy các vật liệu thay thế.

Chính quyền Bắc Kinh cũng sẽ thành lập một hệ thống sản xuất, phân phối, tiêu thụ, tái chế và xử lí các sản phẩm nhựa vào năm 2025.

Việc sử dụng nhựa ở Trung Quốc - đất nước đông dân nhất thế giới, đã tăng lên khi các ứng dụng mua sắm và giao đồ ăn trực tuyến trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người dân, ngay cả ở vùng nông thôn.

Theo Bloomberg, vì tổ chức ngày hội mua sắm kéo dài đến 24h hàng năm, Alibaba Group Holding đã bị chỉ trích vì vận chuyển 1 tỉ gói hàng chỉ trong một ngày.

Việc dễ dàng đặt đồ ăn qua mạng, thường với thời gian đợi chỉ 10 - 15 phút, đồng nghĩa rằng các loại túi nhựa, hộp đựng và dụng cụ ăn sẽ tăng lên và bị vứt bỏ sau khi sử dụng.

Trung Quốc đã thực hiện các bước để giải quyết vấn đề nhựa, bao gồm việc giới thiệu một hệ thống tái chế bắt buộc hiện đang được thí điểm tại các thành phố như Thượng Hải.

Đất nước tỉ dân cũng sẽ cấm hoàn toàn hoạt động nhập khẩu rác thải nhựa, NDRC cho hay hôm 19/1 nhưng không đưa ra hạn chót cụ thể cho kế hoạch này.

Trung Quốc sẽ cấm ống hút nhựa sử dụng một lần và không phân hủy trên toàn quốc vào năm 2020 với mục tiêu giảm "cường độ tiêu thụ" của các sản phẩm nhựa dùng cho thực phẩm mang đi ở khu vực thành thị xuống 30% vào năm 2025.

Đến năm 2022, một số dịch vụ giao hàng ở các thành phố lớn bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ bị cấm sử dụng bao bì không phân hủy, sau đó lệnh cấm sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn quốc vào năm 2025.

Khả Nhân