|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Gần 9.000 căn hộ tồn kho trong năm 2020 tập trung chủ yếu tại đâu?

07:32 | 20/02/2021
Chia sẻ
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, gần 9.000 căn nhà ở tồn kho tập trung chủ yếu tại các địa phương chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 như TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bình Dương,...
Gần 9.000 căn nhà ở tồn kho trong năm 2020 tập trung chủ yếu tại đâu? - Ảnh 1.

Gần 9.000 căn nhà ở tồn kho trong năm 2020. (Ảnh: Hạ Vũ).

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng mới đây cho biết, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch trong năm 2020 ước tính gần 9.000 căn.

Cụ thể, tính đến hết quý I/2020, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch ước khoảng gần 13.000 căn.

Trong quý II và quý III/2020, do tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 cũng như các khó khăn vướng mắc của cơ chế, chính sách,… đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án, tiến độ triển khai các dự án, do đó nguồn cung bất động sản trong giai đoạn này không có sự gia tăng đáng kể.

Bên cạnh đó, theo Bộ Xây dựng, trong thời gian này, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư thu hút vốn tốt, được cho là an toàn và lượng giao dịch vẫn khá tốt. Vì vậy, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch tính đến hết quý III/2020 ước khoảng gần 6.000 căn.

Sang quý IV/2020, thị trường được bổ sung thêm ước tính khoảng gần 30.000 căn; đồng thời lượng giao dịch trong quý IV vẫn khá ổn định. Do đó, số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa có giao dịch riêng trong quý IV/2020 ước khoảng gần 3.000 căn.

Trong tổng số gần 9.000 căn còn tồn, các khu vực có số lượng bất động sản đưa ra thị trường chưa được hấp thụ nhiều chủ yếu là các địa phương chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 như TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bình Dương,...

Còn các tỉnh/thành phố khác như TP Hà Nội, TP HCM, tỉnh Quảng Ninh và các địa phương đang có tốc độ đô thị hóa mạnh như TP Cần thơ, tỉnh Long An, tỉnh Đồng Nai cơ bản vẫn giữ được phát triển ổn định của thị trường bất động sản, lượng nhà ở đưa ra thị trường chưa được hấp thụ ở mức vừa phải.

Bộ Xây dựng nhận định, với những tín hiệu, xu hướng tích cực của thị trường và toàn nền kinh tế trong quý IV, thị trường bất động sản đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất để từng bước đứng vững và phục hồi.

Trong thời gian tới, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bởi nhiều nguyên nhân như Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều Tập đoàn đa quốc gia và điểm đến là Việt Nam; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại,… 

"Những dấu hiệu, kết quả tích cực nêu trên sẽ là cơ sở, động lực tốt cho thị trường bất động sản năm 2021 tiếp tục phát triển ổn định", Bộ nhấn mạnh.

Hà Lê