|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Gần 5.000 công nhân Nghệ An tiếp tục ngừng việc

14:34 | 11/02/2022
Chia sẻ
Sau 5 ngày tạm ngừng, gần 5.000 công nhân tại Công ty TNHH Viet Glory vẫn chưa quay lại làm việc do chưa tìm được tiếng nói chung với công ty trong việc tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên.

Sáng nay 11/2, gần 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory (đóng trên địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) tiếp tục ngừng việc. Đây là ngày ngừng việc tập thể ngày thứ 5 tại đây, theo Báo Nghệ An.

Trước đó, sau buổi đối thoại sáng 10/2, lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory và công nhân lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Toàn bộ công nhân không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, tiếp tục yêu cầu công ty tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên thì mới quay lại làm việc.

Đối thoại với công nhân, đại diện công ty cho biết, dịch bệnh vừa qua ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh doanh. Công ty đã đáp ứng nguyện vọng người lao động về các chế độ phúc lợi như tiền xăng xe, tiền ăn…

Tuy nhiên, công ty mới bước vào năm thứ hai hoạt động, đội ngũ quản lý cũng như tổ chức công đoàn còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, hy vọng nhận được sự chia sẻ, đồng hành cùng công ty để vượt qua thời gian này.

Gần 5.000 công nhân Nghệ An tiếp tục ngừng việc - Ảnh 1.

Sáng nay (11/2), trong điều kiện thời tiết mưa rét, công nhân Công ty TNHH Viet Glory tiếp tục ngừng việc. Đây là ngày ngừng việc tập thể ngày thứ 5 tại đây. (Ảnh: Duy Từ/Báo Nghệ An).

Liên quan đến hai kiến nghị chính của người lao động là nâng lương và nâng tiền phụ cấp thâm niên, đại diện công ty cũng cho rằng, hiện tại công ty đã nỗ lực đáp ứng mức lương cơ bản cao hơn mức lương tối thiểu vùng 600.000 nghìn và chưa thể tăng thêm. 

Về phụ cấp thâm niên, công ty ghi nhận ý kiến của công nhân và sẽ kiến nghị lên tổng công ty để nghiên cứu, thảo luận để đưa ra câu trả lời sớm nhất.

Song, đại diện tập thể công nhân khẳng định khi yêu cầu tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên không được giải quyết thì họ chưa quay trở lại làm việc. Không thống nhất được phương án giải quyết, công nhân đã giải tán.

Ông Phạm Đức Cường, Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu khẳng định: “Kiến nghị của người lao động là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên cần xét vào tình hình thực tế và quy định của pháp luật để có phương án hợp lý, hài hòa lợi ích đôi bên”. 

Ông Cường cũng cho rằng, thời gian ngừng việc đã kéo dài 4 ngày (từ ngày 7/2), gây thiệt hại cho cả đôi bên, việc tập trung đông người trong bối cảnh hiện nay sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch COVID-19. 

Thời gian tới, tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền cho công nhân chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp và đàm phán với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory để xây dựng chính sách, chế độ phù hợp với mặt bằng chung trong toàn huyện.

Giữ nguyên quan điểm của ban lãnh đạo công ty, ông Zhang Shih Yueh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Viet Glory cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện các chế độ cho người lao động theo đúng pháp luật của Việt Nam, nếu người lao động không quay trở lại làm việc thì công ty cũng sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam”.

Theo Điểm e, Khoản 1, Điều 36, Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước đó, sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần, từ ngày 7/2, công nhân Công ty TNHH Viet Glory, đóng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, bắt đầu đi làm. Tuy nhiên, chiều cùng ngày họ tập trung trước cổng yêu cầu công ty đáp ứng một số quyền lợi như lương cơ bản, thêm chế độ thâm niên,...

Chiều 8/2, Công ty TNHH Viet Glory đã có văn bản trả lời 11 yêu cầu, kiến nghị của người lao động.

Công ty TNHH VietGlory được thành lập ngày 19/11/2019, hiện tại có trên 5.000 công nhân làm việc và công ty đang trong quá trình xây dựng giai đoạn 2. Trước đó, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán năm 2021, công ty này đã xảy ra cuộc đình công của gần 1.400 công nhân lao động.

Nguyên nhân của cuộc đình công đến từ những yêu cầu về quyền lợi của người lao động từ trước Tết chưa được giải quyết. Sau khi có sự tham gia của LĐLĐ huyện Diễn Châu trong cuộc đình công này, công ty đã thành lập công đoàn cơ sở vào tháng 3/2021.

Phương Trang