|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gần 4.000 lao động tại Mỹ mất việc trong một tháng vì AI

15:04 | 09/06/2023
Chia sẻ
Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến nhiều công việc trước đó từng được đảm nhận bởi con người biến mất. Mới nhất, chỉ trong tháng 5, đã có gần 4.000 lao động tại Mỹ đã được thay thế bởi AI.

Business Insider dẫn báo cáo từ Challenger, Grey và Christmas cho biết rằng chỉ trong tháng 5, đã có khoảng gần 4.000 người lao động tại Mỹ mất việc vì AI. Đây cũng là lần đầu tiên AI được liệt kê trong danh sách là một trong những lý do khiến người lao động mất việc.

Cụ thể, báo cáo mới nhất được Business Insider trích dẫn cho thấy có khoảng 3.900 việc làm trong số hơn 80.000 việc làm bị cắt giảm trong tháng 5 là do ảnh hưởng từ trí tuệ nhân tạo (AI).

Một số lý do khác cũng được liệt kê như là nguyên nhân dẫn đếnn việc các doanh nghiệp sa thải nhân sự, chẳng hạn như điều kiện kinh tế và thị trường, doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tái cơ cấu hoặc sáp nhận và mua lại (M&A).

Công ty nhận thấy rằng từ tháng 1 đến tháng 5, có khoảng 417.500 việc làm đã “biến mất”, qua đó biến năm 2023 trở thành một trong những năm có nửa đầu năm tệ nhất trên thị trường việc làm từ năm 2020, thời điểm dịch bệnh khiến hơn 1,4 triệu người mất việc.

Bên cạnh đó, nửa đầu năm 2023 cũng là nửa đầu năm mà số nhân viên bị sa thải đạt mức cao kỷ lục kể từ con số 820.000 người vào nửa đầu năm 2009, theo báo cáo cửa Challenger.

Gần 4.000 người tại Mỹ mất việc trong tháng 5 vì AI. (Ảnh: Jagran TV).

Người phát ngôn đã xác nhận với Insider rằng báo cáo tháng 5 là lần đầu tiên AI được đưa vào như một lý do dẫn tới việc sa thải nhân sự và cho biết tất cả công việc bị cắt giảm đều đến từ lĩnh vực công nghệ, lĩnh vực đang gây xôn xao với những phát triển mới nhất về công nghệ AI, từ ChatGPT cho đến các tính năng mới khác.

Trong khi Challenger dự đoán xu hướng người lao động mất việc vì AI này sẽ tiếp tục diễn ra, người phát ngôn cho biết một số công ty có thể do dự khi tiết lộ AI là yếu tố khiến họ sa thải nhân sự và không rõ số lượng công việc do AI tạo ra sẽ như thế nào so với số lượng công việc bị loại bỏ vì nó.

Mới tuần trước, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ chứng rối loạn ăn uống lớn nhất ở Mỹ, Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia, đã xác nhận với phóng viên của Insider rằng họ đang thay thế ít nhất 6 nhân viên chăm sóc khách hàng bằng một chatbot AI có tên Tessa mà họ đã sử dụng từ năm ngoái.

Tuy nhiên, chỉ mới đây, tổ chức này cho biết họ đã đóng cửa Tessa trong một thời gian ngắn. Điều đó được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các báo cáo từ một người dùng cho biết Tessa đã đưa ra lời khuyên không hợp lý với những người mắc chứng rối loạn ăn uosng.

Vào tháng 5, một công ty viễn thông của Anh đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 55.000 việc làm vào năm 2030, nhiều trong số đó là kế hoạch cắt giảm sẽ đi kèm với việc hoàn thành một số dự án xây dựng.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Tập đoàn BT, Philip Jansen, cho biết công ty sẽ thay thế khoảng 10.000 trong số những công việc mà họ dự kiến cắt giảm trong 7 năm tới bằng AI, vì ông cho biết chatbot hiện tại của công ty "Amy" đã có thể trả lời nhiều câu hỏi của người dùng và sẽ được cải thiện theo thời gian.

Anh Nguyễn