|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Gần 11,5 nghìn tỉ đồng xây Sân bay Long Thành đã rót vào tài khoản Đồng Nai nhưng tỉnh muốn một năm sau mới làm

17:41 | 26/09/2019
Chia sẻ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã có khoản vốn trên 11.000 tỉ đồng chuyển về tài khoản nhưng lãnh đạo tỉnh nói để tháng 10 năm sau mới làm.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 diễn ra hôm nay (26/9), lí giải về tỉ lệ giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ và ODA 9 tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với cùng kỳ, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, nguyên nhân chủ yếu do năm 2019 phải thực hiện đồng thời với thủ tục điều chỉnh kế hoạch trung hạn, điều chỉnh hiệp định, nhiều dự án chưa kịp điều chỉnh để đi vào thực hiện.

dau tu cong

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, tỉ lệ giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ và ODA 9 tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ KH-ĐT.

Bên cạnh đó, các dự án trái phiếu Chính phủ quy mô lớn như Dự án đường Cao tốc Bắc - Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các dự án hạ tầng giao thông... chiếm tới gần 50% tổng số vốn của kế hoạch năm 2019 nhưng tiến độ giải ngân rất chậm, nên đã ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ giải ngân chung của cả nước.

Cụ thể, Bộ trưởng Dũng cho biết, dự án Cao tốc Bắc - Nam kế hoạch năm 2019 đã bố trí 7.062,096 tỉ đồng, đến hết tháng 8/2019 mới chỉ giải ngân được 401,5 tỉ đồng.

Dự án hỗ trợ đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành kế hoạch năm 2018, 2019 cũng ở tình trạng tương tự khi đã được bố trí 11.490 tỉ đồng nhưng giải ngân đến nay mới đạt khoảng 300 tỉ đồng.

Liên quan tới dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, chủ trì Hội nghị trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo rất cụ thể để đẩy nhanh triển khai các công trình trọng điểm như cao tốc Bắc Nam, sân bay Tân Sơn Nhất mở rộng, sân bay Long Thành, các tuyến đường sắt đô thị…

Theo Thủ tướng, trường hợp dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã có khoản vốn trên 11.000 tỉ đồng chuyển về tài khoản nhưng lãnh đạo Đồng Nai nói để tháng 10 năm sau mới làm, đề nghị tỉnh rút kinh nghiệm.

Khánh Hà