Kinh doanh

Gạ nâng cấp dung lượng iCloud: Độc chiêu để Apple moi tiền của khách hàng khiến nghị sĩ Mỹ bức xúc

14:13 | 17/07/2019

Chia sẻ

Một nghị sĩ Mỹ chất vấn Apple về việc tập đoàn liên tục gửi cảnh báo tới điện thoại iPhone để cảnh báo khách hàng rằng dung lượng iCloud miễn phí sắp hết và họ cần trả tiền để tăng dung lượng.

Có lẽ những người dùng điện thoại iPhone của tập đoàn Apple đã thường xuyên thấy những lời nhắc nhở rằng dung lượng iCloud của họ sắp hết nên điện thoại sẽ không thể sao lưu. 

Nguyên nhân là Apple chỉ cung cấp dung lượng miễn phí 5 GB và họ sẽ yêu cầu người dùng điện thoại đăng ký gói dịch vụ hàng tháng nếu muốn tăng dung lượng, với gói thấp nhất có giá 1 USD mỗi tháng cho dung lượng 50 GB.

Yêu cầu khách hàng trả phí hàng tháng để tăng dung lượng iCloud là nội dung mà Greg Steube, một hạ nghị sĩ thuộc bang Flordia chất vấn Kyle Andeer, Phó chủ tịch phụ trách luật doanh nghiệp kiêm giám đốc về tuân thủ quy định của Apple, trong phiên điều trần trước Ủy ban Chống độc quyền thuộc Hạ viện hôm 16/7.

iCloud

Cảnh báo điện thoại không thể sao lưu trong vòng 13 tuần tới trên một chiếc iPhone. Ảnh: Business Insider

Ngoài Kyle Andeer, nhiều nhà quản lí cấp cao của các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook và Amazon cũng phải điều trần trước Ủy ban Chống độc quyền về những nền tảng và ảnh hưởng của chúng đối với phong trào đổi mới và kinh doanh.

Khi chất vấn Kyle Andeer, nghị sĩ Steube nói rằng ông thường xuyên thấy cảnh báo rằng ông nên trả 0,99 USD để tăng dung lượng iCloud.

"Cảnh báo không biến mất chừng nào tôi không thanh toán 0,99 USD. Vì thế, tôi nêu ra một câu hỏi rất quan trọng dành cho Apple. Tôi tin mọi người Mỹ đều muốn hỏi: Vì sao Apple liên tục gửi lời nhắc nhở trả tiền cho iCloud?", ông nói.

Vị nghị sĩ nói thêm rằng rất nhiều người dùng đã nâng cấp dung lượng iCloud nhưng lại không sử dung phần dung lượng đó.

Thừa nhận không biết thông tin chi tiết liên quan tới câu hỏi của Steube, ông Andeer cam kết ông không thể trả lời ngay mà sẽ phản hồi sau.

Greg steube

Nghị sĩ Greg Steube, một thành viên của Ủy ban Chống độc quyền thuộc Hạ viện Mỹ. Ảnh: floridapolitics.com

Apple đang đối diện làn sóng chỉ trích trong vài năm qua vì dung lượng lưu trữ cho gói miễn phí của iCloud quá thấp so với những đối thủ như Google.

Google cấp cho người đăng kí tài khoản dung lượng lưu trữ miễn phí 15 GB dành cho mọi dịch vụ như Google Drive, Google Docs và Gmail. 

Mặc dù gần đây Apple đã tăng dung lượng miễn phí cho gói học sinh và sinh viên lên mức 200 GB, giới hạn dung lượng cho người dùng phổ thông vẫn chỉ là 5 GB từ khi Apple triển khai iCloud năm 2011.

Chưa dấu hiệu nào cho thấy Apple sẽ thay đổi những gói dung lượng ấy. Trước đây, Apple từng đối mặt những lời chỉ trích về việc họ chỉ cung cấp dung lượng bộ nhớ trong 16 GB cho các dòng máy iPhone.

Tập đoàn thay đổi dung lượng bộ nhớ trong khi iPhone 7 ra mắt vào năm 2016 với tùy chọn bộ nhớ trong thấp nhất là 32 GB. Với iPhone 8, tùy chọn thấp nhất đối với dung lượng bộ nhớ trong là 64 GB.

Nhạc Dương