|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

G7 ưu tiên thảo luận về tiêu chuẩn phát hành tiền kỹ thuật số

22:00 | 12/04/2023
Chia sẻ
Tiền kỹ thuật số là một trong những chủ đề chính trong các cuộc thảo luận tại G7 năm nay do Nhật Bản chủ trì, nhằm giải quyết những thách thức liên quan tới công nghệ kỹ thuật số.

Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Masato Kanda. (Ảnh: Reuters)

Ngày 11/3, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Masato Kanda cho biết Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tìm giải pháp tốt nhất để giúp các nước đang phát triển ra mắt các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị mùa Xuân của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ở Washington (Mỹ), ông Kanda nhấn mạnh: “Là một ưu tiên của năm nay, G7 sẽ xem xét cách tốt nhất để giúp các nước đang phát triển ra mắt CBDC phù hợp với các tiêu chuẩn, trong đó có nguyên tắc chính sách công của G7 đối với CBDC bán lẻ.”

Ông cho biết đây sẽ là một trong những chủ đề chính trong các cuộc thảo luận tại G7 năm nay do Nhật Bản chủ trì, nhằm giải quyết những thách thức mà cộng đồng toàn cầu phải đối mặt từ công nghệ kỹ thuật số.

Quan chức này đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các rủi ro từ sự phát triển CBDC bằng cách đảm bảo các yếu tố như tính minh bạch và quản trị tốt.

Ngoài các nước G7, Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc phát hành CBDC. Các ngân hàng trung ương G7 đã đặt ra các tiêu chuẩn chung đối với việc phát hành CBDC, trong khi một số nước đang áp dụng thử nghiệm.

Bên cạnh những tiện lợi, ông Kanda cũng cảnh báo những thách thức mà công nghệ kỹ thuật số mang đến như nguy cơ an ninh mạng, lan truyền thông tin sai lệch, chia rẽ xã hội và chính trị cũng như nguy cơ gây bất ổn cho thị trường tài chính.

Đáng chú ý, sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào năm ngoái cho thấy các nhà hoạch định chính sách cần tạo ra các quy định xuyên biên giới.

Tại Nhật Bản, Bộ Tài chính nước này sẽ thành lập Hội đồng chuyên gia mới về đồng yen kỹ thuật số và bắt đầu bước vào quá trình thảo luận về khả năng hiện thực hóa việc phát hành đồng yen kỹ thuật số trong tương lai.

Trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước thúc đẩy nghiên cứu về CBDC, kể từ tháng 4/2023, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm thí điểm đồng yen kỹ thuật số, với sự tham gia rộng rãi của các đối tượng từ lĩnh vực tư nhân.

Hiện tại, BoJ vẫn chưa có kế hoạch phát hành đồng yen kỹ thuật số, tuy nhiên, nếu loại tiền tệ này được phát hành trong tương lai, các loại tiền giấy, tiền xu đang được sử dụng rộng rãi như hiện nay sẽ bị thay thế và khả năng sẽ có thay đổi lớn trong cuộc sống của người dân và hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, ông Kanda cho biết một ưu tiên khác trong các cuộc thảo luận của G7 năm nay sẽ là giải quyết các lỗ hổng nợ của một số quốc gia có thu nhập trung bình.

Ông cho rằng có “một chút khó khăn” trong các cuộc thảo luận về vấn đề xóa nợ cho Zambia, Ghana và Ethiopia trong tuần này.

Đối với Sri Lanka, ông hy vọng có thể đạt được tiến bộ với kế hoạch thành lập nhóm chủ nợ vào ngày 13/4 do Nhật Bản, Pháp và chủ tịch G20 Ấn Độ khởi xướng.

Đức Trung