Chứng khoán

FTSE Vietnam Index loại DXG, HBC, HSG khỏi rổ chỉ số, 'xướng tên' HNG

16:58 | 07/12/2018

Chia sẻ

FTSE Vietnam Index thông báo loại DXG, HBC, HSG khỏi rổ tính và thêm mới HNG trong đợt tái cơ cấu danh mục quý IV/2018.  
ftse vietnam index loai dxg hbc hsg khoi ro chi so xuong ten hng FTSE ‘xướng tên’ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi

Chiều ngày 7/12, quỹ db x-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF công bố kết quả tái cơ cấu danh mục quý IV/2018. Theo đó, danh mục FTSE Vietnam Index loại DXG, HBC, HSG khỏi rổ tính chỉ số và thêm mới cổ phiếu HNG.

Trong một diễn biến khác, danh mục FTSE Vietnam All-Share Index thêm TCB, VHC, VPI và loại hai cổ phiếu NT2, HSG trong danh mục.

ftse vietnam index loai dxg hbc hsg khoi ro chi so xuong ten hng
Kết quả cơ cấu danh mục FTSE ETF

Quỹ db x-trackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF – quỹ ETF do Deutsche Bank quản lý và đầu tư dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index. Tính đến ngày 5/12, tổng tài của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF là 275,5 triệu USD.

ftse vietnam index loai dxg hbc hsg khoi ro chi so xuong ten hng
Những cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu danh mục của quỹ FTSE ETF. Nguồn: Bloomberg

Trong cơ cấu danh mục hiện tại của FTSE, ba cổ phiếu VIC (Tập đoàn Vingroup – CTCP), VNM (CTCP Sữa Việt Nam) và VHM (CTCP Vinhomes) chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt là 16,07%, 15,85% và 14,85%.

Trước đó, theo dự báo của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), FTSE ETF thêm mới HNG, loại HBC và HSG do vi phạm tiêu chí vốn hóa, loại DXG do tỉ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài (room) xuống dưới dưới 2%. Với dự báo như vậy, FTSE ETF có thể mua vào hơn 4,5 triệu cp HNG. Một số cổ phiếu khác cũng có thể được mua vào trong đợt tái cơ cấu danh mục như VHM, MSN, HPG, VCB, GEX.

Diễn biến trái chiều, FTSE ETF có thể bán ra hơn 2,5 triệu cp HSG, 2,5 triệu cp DXG và 1,2 triệu cp HBC. Một số cổ phiếu khác có thể bị FTSE ETF bán ra trong đợt đảo danh mục quý IV gồm PLX, SSI, VNM, VIC, CII và SBT.

ftse vietnam index loai dxg hbc hsg khoi ro chi so xuong ten hng
Dự báo mua bán của quỹ FTSE ETF. Nguồn: Chứng khoán BSC
Được biết, ngày 14/12, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục quý III/2018 của chỉ số MVIS Vietnam Index. Ngày 21/12 là ngày giao dịch cuối cùng để kết thúc đợt cơ cấu quý III/2018 của hai quỹ.

Xem thêm

Phan Quân