|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC, Xây dựng Hòa Bình, Apax Holdings, … chậm công bố báo cáo tài chính quý IV, lý do là gì?

00:00 | 04/02/2023
Chia sẻ
Hạn chót để công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 là ngày 30/1/2023. Tuy nhiên đến ngày 2/2, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đúng nghĩa vụ công bố thông tin.

Sự kiện khai trương Tổ hợp Trung tâm hội nghị quốc tế FLC Vĩnh Phúc. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngày 2/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã công bố danh sách 10 doanh nghiệp niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính quý IV/2022, cụ thể gồm:

1. Tập đoàn FLC (Mã: FLC)

2. Tập đoàn Nhựa Đông Á (Mã: DAG)

3. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC)

4. CTCP Đầu tư Apax Holdings (Mã: IBC)

5. CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC)

6. Tập đoàn Dầu khí An Pha (Mã: ASP)

7. CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF)

8. Tổng Công ty cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (Mã: VNE)

9. CTCP Phát triển Điện lực Việt Nam (Mã: VPD)

10. Tổng Công ty Gas Petrolimex (Mã: PGC)

Theo quy định tại điểm c, Khoản 3, Điều 14, Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, doanh nghiệp niêm yết “phải công bố báo cáo tài chính quý trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý”.

Trường hợp doanh nghiệp niêm yết là công ty mẹ của tổ chức khác hoặc là đơn vị kế toán cấp trên có đơn vị kế toán trực thuộc tổ chức bộ máy kế toán riêng thì "phải công bố báo cáo tài chính quý trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc quý".

Thực tế đến ngày 2/2, tức là 33 ngày kể từ khi kết thúc quý IV/2022, các doanh nghiệp kể trên vẫn chưa công bố đầy đủ báo cáo tài chính.

Trong công văn đề nghị gia hạn thời gian nộp báo cáo tài chính gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Xây dựng Hòa Bình (HBC) cho biết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài từ 21/1 đến 29/1 gây ảnh hưởng tới tiến độ lập báo cáo.

“Đặc thù Công ty có nhiều công trình trải dài khắp cả nước và nghiệp vụ kế toán quý IV năm 2022 cần rà soát số liệu cho cả năm 2022, đồng thời phải hợp nhất số liệu báo cáo tài chính các công ty con/công ty liên kết nên cần nhiều thời gian để tổng hợp”, Xây dựng Hòa Bình cho hay.

Ngoài ra, Hòa Bình còn lấy lý do “nhiều tác động bất lợi lên toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty do những biến động bất thường về nhân sự cấp cao” để đề nghị được gia hạn công bố báo cáo tài chính quý IV đến chậm nhất là ngày 10/2/2023.

Ngày 19/1, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) cũng gửi công văn tới Ủy ban Chứng khoán đề nghị được hoãn nộp báo cáo tài chính quý IV/2022 đến chậm nhất là ngày 15/2/2023 với lý do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay rơi gọn vào tháng 1, khiến việc công bố đúng hạn 30/1 gặp khó khăn.

Nhiều tập đoàn với quy mô rất lớn và hoạt động rộng khắp như Vingroup (Mã: VIC), Vinhomes (Mã: VHM), Petrolimex (Mã: PLX), Masan (Mã: MSN), ... đã hoàn thành và nộp báo cáo tài chính quý IV đúng hạn.

Apax Holdings (IBC), Nhựa Đông Á (DAG) và Tập đoàn FLC chưa công bố báo cáo tài chính quý IV và cũng không đề nghị được gia hạn, không nêu lý do chậm nộp.

Cuối năm 2022, cổ phiếu IBC có 26 phiên giảm sàn liên tục xuống còn dưới 3.000 đồng/cp sau khi Apax Holdings bị Cục thuế Hà Nội cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản để thu hơn 5,6 tỷ đồng.

Nhiều phụ huynh là khách hàng của Apax Holdings tỏ ra bức xúc vì đã nộp tiền học phí tiếng Anh nhưng con em không được theo học vì các trung tâm Anh ngữ của Apax đang đóng cửa. Chủ tịch Apax Holdings Nguyễn Ngọc Thủy đã phải lên tiếng xin lỗi, mong được thông cảm vì tình hình kinh tế khó khăn.

Giá cổ phiếu IBC giảm sâu khiến chính ông Thủy cũng bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu.

Tập đoàn FLC vừa trải qua năm 2022 đầy gian nan khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hương Trần Kiều Dung và một số cán bộ nhân viên khác cùng bị bắt tạm giam và khởi tố về tội thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều lãnh đạo khác xin từ nhiệm.

Cho đến nay, FLC vẫn chưa thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 vì khó khăn trong việc tìm đơn vị kiểm toán và sau khi tìm được thì quá trình kiểm toán kéo dài hơn dự kiến. Do chậm nộp báo cáo tài chính từ năm 2021, cổ phiếu FLC đã bị đình chỉ giao dịch trên sàn HOSE kể từ ngày 9/9/2022.

Một cổ phiếu khác trong họ FLC là ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros đã bị hủy niêm yết khỏi sàn HOSE kể từ ngày 5/9/2022. Hiện nay FLC Faros cũng chưa công bố được báo cáo tài chính kiểm toán 2021 và quý IV/2022. Do cổ phiếu ROS đã bị hủy niêm yết nên FLC Faros không có tên trong danh sách chậm nộp báo cáo của HOSE nói trên.

Đức Quyền