|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 vào ngày 4/3

15:19 | 12/02/2023
Chia sẻ
Tập đoàn FLC phải tổ chức đại hội bất thường lần 2 do đại hội lần đầu không có đủ cổ đông tham dự. Hiện nay, FLC chưa thể công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 và báo cáo tài chính quý IV/2022.

Trụ sở Tập đoàn FLC tại Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Tập đoàn FLC vừa thông báo sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 vào ngày 4/3 tới đây. Nội dung chính vẫn là chính thức miễn nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của ông Đặng Tất Thắng sau khi ông Thắng đã nộp đơn từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Danh sách cổ đông có quyền dự họp đã được chốt vào ngày 4/1/2023.

Đại hội cổ đông bất thường lần 1 của FLC được tổ chức vào ngày 5/2 vừa qua đã không thành công do các cổ đông tham dự chỉ đại diện cho khoảng 32% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, trong khi luật quy định mức tối thiểu là 50%.

Để đại hội bất thường lần 2 tới đây được phép diễn ra, các cổ đông tham dự cần đại diện cho ít nhất 33% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, tức là không khác biệt nhiều với mức thực tế tham dự đại hội lần 1.

Theo quy định tại Điều 145 của Luật Doanh nghiệp 2020, nếu đại hội lần 2 vẫn bất thành thì đại hội lần ba được tiến hành không phụ thuộc vào tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông dự họp. 

Trong năm 2022, Tập đoàn FLC đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường để miễn nhiệm và bầu bổ sung loạt lãnh đạo sau khi Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết và Phó Chủ tịch Hương Trần Kiều Dung bị bắt trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn FLC và các doanh nghiệp liên quan. Đại hội bất thường này cũng cần tổ chức tới lần thứ 2 mới thành công với tỷ lệ tham dự đạt 37,36%.

Trong năm 2022, Tập đoàn FLC ghi nhận hàng chục lượt thay đổi các vị trí lãnh đạo trong Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát và Ban Tổng Giám đốc. Tập đoàn cũng đã hai lần thay đơn vị kiểm toán nhưng vẫn chưa thể hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Vì vậy, FLC cũng không thể hoàn tất báo cáo thường niên năm 2021 và không đủ điều kiện tổ chức đại hội cổ đông bất thường năm 2022.

FLC cũng chưa nộp báo cáo tài chính quý IV/2022, không có công văn đề nghị gia hạn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã có công văn nhắc nhở nhưng FLC chưa giải trình lý do chậm nộp.

Cổ phiếu FLC vẫn đang được niêm yết tại HOSE nhưng đã bị đình chỉ giao dịch từ tháng 9/2022 đến nay.

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.