Nhà đất

FLC muốn điều chỉnh quy hoạch dự án gần 4.000 tỷ đồng tại TP Hạ Long

15:34 | 04/02/2021

Chia sẻ

Trường đại học FLC được khởi công từ tháng 8/2019 với quy mô khoảng 50 ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch trường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy tại cuộc họp kiểm điểm thực hiện dự án Trường Đại học FLC tại các phường Hà Tu, Hà Trung, Hà Phong (TP Hạ Long).

Theo đó, sau khi nghe CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC) báo cáo tình hình triển khai dự án, ông Huy cho biết, thời gian qua, các thủ tục đầu tư, kiểm đếm giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng,... đã được các đơn vị phối hợp tích cực.

Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát địa chất thực tế tại hiện trường xuất hiện một số điều kiện địa chất bất lợi, có một số hạng mục công trình nằm trên đường lò đang khai thác của ngành than nguy cơ ổn định đến nền đất và chất lượng các công trình dự kiến xây dựng theo quy hoạch.

Do đó, ngày 19/1/2021, Tập đoàn FLC đã có các văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép điều chỉnh quy hoạch dự án. 

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã thành lập Tổ rà soát dự án trên. Tổ rà soát có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ quy hoạch dự án đã được UBND TP Hạ Long phê duyệt ngày 2/8/2019. 

Trong đó, yêu cầu cập nhật toàn bộ hiện trạng các dự án đã, đang và sẽ triển khai; cập nhật việc sử dụng đất rừng; làm việc với các đơn vị tư vấn để đánh giá mức độ ổn định của nền đất hiện trạng, mức độ an toàn của các công trình trong quá trình khai thác than,... Đề xuất, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 6/2/2021.

FLC muốn điều chỉnh quy hoạch dự án gần 4.000 tỷ đồng tại TP Hạ Long - Ảnh 1.

Phối cảnh Trường Đại học FLC. (Ảnh: FLC).

Theo tìm hiểu, tháng 3/2019, Tập đoàn FLC đã đệ trình xin phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Quốc tế Công nghệ – Du lịch – Hàng không Hạ Long.

Theo đề án, Trường Đại học Quốc tế Công nghệ – Du lịch – Hàng không Hạ Long có quy mô 50 ha, vốn đầu tư dự kiến gần 4.000 tỷ đồng. 

Đây sẽ là trung tâm của Khu đô thị đại học FLC Quảng Ninh – một tổ hợp đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và vui chơi giải trí quy mô 620 ha mà Tập đoàn FLC đang nghiên cứu đầu tư tại phường Hà Lầm và phường Hà Trung, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tháng 6/2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký văn bản số 664 đồng ý chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC.

Cũng trong tháng 6/2019, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã đã chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về phương án qui hoạch Tổ hợp khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tại TP Hạ Long.

Theo trình bày của Tập đoàn FLC, quy hoạch tổ hợp này có quy mô khoảng 604ha, nằm trên địa phận 2 phường Hà Lầm, Hà Trung. Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch chủ yếu là đất mỏ than đang khai thác của Vinacomin và đất trống, không có dân cư sinh sống và các công trình.

Dự kiến dự án sẽ có các hạng mục thành phần: Trường Đại học FLC quy mô 50 ha; khu đô thị mới, khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp; hệ thống công viên chuyên đề, công viên trung tâm, công viên vui chơi giải trí,…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu cho biết, để đảm bảo tính khả thi của dự án, đề nghị Tập đoàn FLC nghiên cứu lại phương án quy hoạch chung. Trong đó, xem xét hiện trạng, ranh giới sử dụng đất, chú ý kết cấu địa chất các khu vực bãi thải, quy mô, mật độ xây dựng dự kiến,…

Riêng đối với hạng mục Trường Đại học FLC, ông Hậu đề nghị xem xét điều chỉnh giảm chiều cao các tòa nhà.

Tiếp đó, tháng 7/2019, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi làm việc nghe Tập đoàn FLC báo cáo công tác triển khai đầu tư Trường Đại học FLC.

Tại cuộc họp, đại diện Tập đoàn FLC đã thông tin một số khó khăn trong quá trình triển khai trong đó có việc thống nhất vị trí quy hoạch xây dựng giữa doanh nghiệp và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Ngoài ra, việc tổ chức khoan thăm dò trữ lượng của ngành than cũng rất phức tạp, liên quan đến hệ thống khai thác than hầm lò của một số đơn vị ngành than (Hà Lầm, Núi Béo); tuyến đường quy hoạch từ trường đến các trục đường chính trong khu vực cũng chưa được xác định rõ,...

Đến tháng 8/2019, dự án Trường Đại học FLC chính thức được khởi công tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trường dự kiến sẽ tuyển sinh từ cuối năm 2020 với quy mô đào tạo ban đầu là 600 sinh viên và sẽ tăng lên 6.100 sinh viên vào năm 2024 và 20.000 sinh viên vào năm 2035.

Hà Lê