Chứng khoán

Mã FLC không đủ tiêu chuẩn cho vay, nhiều CTCK kịp cắt margin để quản trị rủi ro

10:43 | 31/07/2020

Chia sẻ

Ảnh: T.T

Với việc lỗ lũy kế trong 6 tháng đầu năm, cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC sẽ không đủ điều kiện để cho vay kí quĩ. Trước đó, nhiều công ty chứng khoán đã cắt margin hoặc giảm tỉ lệ cho vay đối với cổ phiếu này.

Với việc Tập đoàn FLC công bố lỗ lũy kế gần 2.730 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm nay, cổ phiếu FLC sẽ bị loại khỏi danh mục cho vay kí quĩ của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Theo qui định hiện hành, cổ phiếu sẽ không đủ điều kiện giao dịch kí quĩ nếu nằm trong nhóm công ty có "Kết quả kinh doanh của tổ chức niêm yết có lỗ tại kỳ xem xét và/hoặc lỗ lũy kế căn cứ trên báo cáo tài chính năm gần nhất đã kiểm toán hoặc báo cáo tài chính bán niên gần nhất được soát xét hoặc được kiểm toán". 

Như vậy, cổ phiếu FLC sẽ bị loại khỏi danh sách chứng khoán đủ điều kiện giao dịch kí quĩ của HOSE.

Được biết, kể từ đầu tháng 7, nhiều công ty chứng khoán đã cắt margin hoặc giảm tỉ lệ cho vay đối với cổ phiếu FLC. 

Đơn cử, Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, Mã: BSI) thông báo  loại khỏi mã FLC khỏi danh mục kí quĩ. Ngày cổ phiếu FLC bị khỏi danh mục cho vay là 20/7.

Theo thông tin đưa ra, việc Chứng khoán BSC loại cổ phiếu FLC khỏi danh mục cho vay kí quĩ là để quản trị rủi ro.

Cùng với BSC, Chứng khoán Yuanta Việt Nam hạ tỉ lệ cho vay kí quĩ đối với cổ phiếu FLC vào ngày 20/7. Theo đó, tỉ lệ cho vay đối với cổ phiếu FLC giảm từ 30% xuống còn 10%.

Đầu tháng 7, Chứng khoán Phú Hưng đã ra thông báo giảm tỉ lệ tính tài sản đảm bảo đối với cổ phiếu FLC. Cụ thể, tỉ lệ tính tài sản đảm bảo đối với cổ phiếu FLC giảm từ 40% xuống còn 30%.

Hiện nay, trên thị trường đang có một số công ty chứng khoán đang cho vay kí quĩ đối với cổ phiếu FLC như KIS Việt Nam, Mirae Assets, KB Việt Nam...

Diễn biến trong thời gian gần đây, cổ phiếu FLC liên tục giảm giá, đóng cửa phiên 30/7 ở 2.770 đồng/cp. Trong thời gian tới, nếu như mã này bị các công ty chứng khoán cắt margin theo qui định của HOSE, giá cổ phiếu FLC có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực.


Ánh Hường