|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

FLC ‘khẩn thiết kiến nghị’ xem xét lại việc hủy niêm yết 710 triệu cổ phiếu

17:37 | 14/02/2023
Chia sẻ
Tập đoàn FLC cho rằng việc vi phạm các nghĩa vụ công bố thông tin là do hoàn cảnh bất khả kháng, nguyên nhân khách quan.

FLC đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại việc hủy niêm yết 710 triệu cổ phiếu từ ngày 20/2/2023. (Ảnh tư liệu: Đức Quyền).

Hôm nay 14/2, vài giờ sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) công bố quyết định hủy niêm yết 710 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 20/2 sắp tới, Tập đoàn FLC đã phát đi thông báo về việc “khẩn thiết kiến nghị cơ quan quản lý xem xét lại về việc huỷ niêm yết cổ phiếu FLC”.

HOSE cho rằng FLC đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông, cần thiết phải hủy niêm yết bắt buộc nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư theo quy định tại điểm o khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020.

Tập đoàn FLC cho rằng các cơ quan chức năng cần thiết xem xét đến các lý do khách quan, cũng như hoàn cảnh bất khả kháng của doanh nghiệp trong việc thực hiện các nghĩa vụ công bố thông tin.  

Tập đoàn FLC hiện chưa nộp các tài liệu quan trọng như: báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, báo cáo thường niên 2021, báo cáo soát xét bán niên 2022, và báo cáo tài chính quý IV/2022 dù hạn chót để công bố các báo cáo trên đều đã qua từ lâu.

Trong thông cáo mới phát đi, FLC cho biết tập đoàn và các đơn vị thành viên gặp nhiều khó khăn và nguy cơ trong quá trình hoạt động năm 2022 sau khi Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ tịch HĐQT Hương Trần Kiều Dung và một số lãnh đạo, cán bộ nhân viên khác bị bắt tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự việc nêu trên là trong thời gian dài, Tập đoàn FLC không thể tìm kiếm được Công ty kiểm toán chấp thuận kiểm toán cho báo cáo tài chính (BCTC),” FLC cho hay. “Sau rất nhiều nỗ lực, ngày 20/9/2022, FLC đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Theo đó, UHY sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán các BCTC năm 2021 của FLC.

Tuy nhiên cho đến nay, FLC vẫn chưa nhận được kết quả kiểm toán của UHY. FLC cho rằng việc chưa có báo cáo tài chính kiểm toán xuất phát từ các nguyên nhân bất khả kháng và đã có các văn bản gửi các cơ quan chức năng để giải trình và kiến nghị xem xét, hỗ trợ.

Trụ sở Tập đoàn FLC tại Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Tại văn bản số 478/FLC-VPTĐ ngày 25/8/2022, FLC đã đề nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xem xét và có chỉ đạo tới HOSE "về việc chấp thuận tình trạng Tập đoàn FLC chưa có BCTC kiểm toán là sự kiện bất khả kháng, không xem xét về việc đình chỉ giao dịch/huỷ niêm yết đối với Tập đoàn FLC cho đến khi Bộ Tài chính chỉ định được công ty kiểm toán kiểm toán và công ty kiểm toán hoàn tất kiểm toán BCTC của Tập đoàn FLC”.

Ngày 10/2/2023, FLC tiếp tục có văn bản đề nghị UBCKNN và HOSE “chấp thuận tình trạng Tập đoàn FLC chưa có BCTC kiểm toán là sự kiện bất khả kháng”, “hướng dẫn công ty kiểm toán nhanh chóng hoàn tất kiểm toán BCTC của Tập đoàn FLC”; “không xem xét về việc đình chỉ giao dịch/huỷ niêm yết đối với Tập đoàn FLC cho đến khi công ty kiểm toán hoàn tất kiểm toán BCTC của Tập đoàn FLC”.

Đến ngày hôm nay 14/2, HOSE vẫn ra quyết định hủy niêm yết cổ phiếu FLC từ ngày 20/2 và Tập đoàn FLC một lần nữa đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại.

Đức Quyền